Tong thong Venezuela thay the mot loat Tu lenh cac quan chung hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thị sát một cuộc diễn tập quân sự ở Caracas. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 8/7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thông báo quyết định bổ nhiệm Thượng tướng Alexis Rodriguez Cabello giữ chức Tư lệnh Lục quân thay thế cho Thượng tướng Jesus Suarez Chaurio, người sẽ được điều chuyển nhận nhiệm vụ mới sau 2 năm đứng đầu lực lượng lục quân.

Cùng với đó, nhà lãnh đạo Venezuela cũng điều động Thượng tướng Fabio Zavarse giữ chức Tư lệnh lực lượng Phòng vệ Quốc gia thay thế cho tướng Richard Lopez Vargas và Thượng tướng Gregorio Bernal Martinez vào vị trí Tư lệnh lực lượng dân quân.

Tân Tư lệnh Lục quân, Thượng tướng Cabello từng giữ chức Hiệu trưởng trường Đại học quân sự Venezuela và Tư lệnh vùng chiến lược quốc phòng toàn diện. Ông từng được dự đoán sẽ là người thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez, song đích thân Tổng thống Maduro đã khẳng định sự tín nhiệm đối với vị trí của người đứng đầu quân đội khi thông báo ông Padrino được tái bổ nhiệm.

Việc thay thế một loạt vị trí chủ chốt trong các quân chủng trực thuộc Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) được Tổng thống Maduro thực hiện sau khi liên tiếp xảy ra các vụ đảo chính bất thành do phe đối lập và các thế lực bên ngoài phát động có sự dính líu của một bộ phận sỹ quan quân đội đang tại vị và đã về hưu trong những tháng qua trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội tại Venezuela ngày càng trở nên trầm trọng./.

(Vietnam+)