Tổng thư ký LHQ kêu gọi Hamas và Israel nối lại thỏa thuận ngừng bắn

Trong 7 ngày ngừng bắn, 80 con tin Israel đã được trả tự do để đổi lấy 240 tù nhân Palestine. Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn vào sáng 1/12, giao tranh đã tiếp diễn.

Cảnh đổ nát sau vụ oanh tạc của quân đội Israel xuống Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 1/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau vụ oanh tạc của quân đội Israel xuống Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 1/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres bày tỏ rất đáng tiếc khi các hoạt động thù địch tái diễn giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza ngày 1/12, đồng thời hy vọng hai bên thiết lập lại thỏa thuận ngừng bắn.

Trên mạng xã hội X, ông Guterres viết: “Tôi rất tiếc vì các hoạt động quân sự đã tái diễn tại Gaza. Tôi vẫn hy vọng có thể khôi phục thỏa thuận ngừng bắn. Sự thù địch tái diễn càng cho thấy thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo quan trọng như thế nào.”

Cùng ngày, Qatar - nước làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn vừa kết thúc - đã kêu gọi quốc tế hành động nhanh chóng để ngăn chặn bạo lực ở Dải Gaza.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Qatar nhấn mạnh việc tiếp tục tấn công "làm phức tạp các nỗ lực hòa giải và làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza.”

Bộ trên cũng "lên án tất cả các hình thức tấn công nhắm vào dân thường, thực hiện trừng phạt tập thể và cưỡng bức di dời người dân ở Dải Gaza."

Về phần mình, Điện Kremlin bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel sẽ được gia hạn.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Moskva sẽ “tiếp tục các nỗ lực” nhằm đảm bảo các con tin người Nga được trả tự do.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng bày tỏ hy vọng căng thẳng tại Gaza sẽ “hạ nhiệt” trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại cuộc gặp Tổng thống Israel, ông Isaac Herzog bên lề Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 28 Các bên Tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28) ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), ông Kishida cũng nhấn mạnh rằng việc phân phát viện trợ cho Gaza là rất quan trọng nhằm cải thiện tình hình nhân đạo tại đây.

Trong diễn biến liên quan, một quan chức Palestine cho biết các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Israel và Hamas đang tiếp diễn, để thảo luận một thỏa thuận mới giữa hai bên, bất chấp việc giao tranh lại diễn ra sau khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc.

Thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên ở Gaza kể từ khi bùng phát xung đột đã được gia hạn 2 lần và kéo dài tổng cộng 7 ngày.

Trong thời gian ngừng bắn, 80 con tin Israel đã được trả tự do để đổi lấy 240 tù nhân Palestine. Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn vào sáng 1/12, giao tranh đã tiếp diễn.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Hamas đã không đồng ý thả thêm con tin, nên Israel nối lại các cuộc tấn công để tiếp tục thực hiện các mục tiêu của mình.

Sở Y tế Gaza cho biết 29 người đã thiệt mạng vào ngày 1/12, trong vài giờ sau khi Israel nối lại chiến dịch quân sự.

Người phát ngôn sở trên, ông Ashraf al-Qudra cho biết 10 người thiệt mạng ở thành phố al-Maghazi, 9 người ở thành phố Rafah và 5 người tại thành phố Gaza. Bên cạnh đó, có hàng chục người bị thương.

Trong khi đó, các phong trào vũ trang ở Dải Gaza cũng nã nhiều loạt tên lửa và rocket vào các cộng đồng của Israel sát biên giới với vùng lãnh thổ này, trong đó có loạt hỏa lực nhắm vào thành phố công nghiệp Ashkelon.

Quân đội Israel (IDF) đã phong tỏa toàn bộ đường bộ và đường sắt dẫn xuống phía Nam vùng lãnh thổ này.

Trong diễn biến khác, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố bản đồ chi tiết Dải Gaza đánh dấu những khu vực an toàn và kêu gọi người dân Palestine ở đây tuân thủ các chỉ dẫn của IDF để đảm bảo an toàn.

Người phát ngôn của IDF cho biết bản đồ và các chỉ dẫn sẽ là hướng di chuyển an toàn cho người dân Gaza trong giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột.

Cùng ngày, truyền thông Palestine tại Dải Gaza đã công bố hình ảnh các tờ rơi được tìm thấy ở ngôi làng al-Karara, Khuza’a Absan và Benin Silah thuộc thành phố Khan Yunis ở phía Nam vùng lãnh thổ này.

Các tờ rơi đều có dấu của IDF, với nội dung cảnh báo các khu vực này đang là vùng chiến sự nguy hiểm. Ngay sau đó, người dân ở làng Benin Silah đã bắt đầu rời bỏ nhà cửa tìm tới các cơ sở của Liên hợp quốc gần đó để lánh nạn.

Đây là dấu hiệu cho thấy IDF đang chuẩn bị không kích vào các mục tiêu ở thành phố phía Nam Dải Gaza này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục