Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm Nhật Bản bàn về vấn đề Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã thảo luận cách thức đối phó với những mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm Nhật Bản bàn về vấn đề Triều Tiên ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chào cờ trước cuộc gặp chính thức ngày 14/12. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 14/12 đã thảo luận cách thức đối phó với những mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên bất chấp những Nghị quyết trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Mở đầu cuộc gặp tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe cho biết hai bên sẽ nhân cơ hội này bàn thảo về các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là vấn đề Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh ông hiểu những quan ngại của Nhật Bản về những mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Nhật Bản và Liên hợp quốc diễn ra chỉ vài ngày sau chuyến thăm Triều Tiên của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jeffrey Feltman. Tại đây, ông Feltman đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho và một số quan chức khác của nước chủ nhà.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres kể từ khi ông nhậm chức hồi đầu tháng 1 năm nay. Chuyến đi này kéo dài 2 ngày.

Trong diễn biến liên quan, các chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington, Mỹ, cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể ra lệnh phóng thử tên lửa tiếp theo vào ngày 17/12 tới.

Theo CSIS, quan ngại về khả năng Triều Tiên thử tên lửa trong thời gian tới gia tăng sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp các quan chức chính quyền và quân sự hàng đầu vào ngày 12/12 vừa qua.

Trước đó, hồi tháng 11, CSIS cho rằng có “khả năng cao xảy ra các hành động khiêu khích” của Triều Tiên vào tháng 12, trong khi một chuyên gia quốc tế từ trung tâm này nhận định “một vụ thử tên lửa đạn đạo” có thể sẽ diễn ra vào ngày 17/12, ngày cố lãnh đạo Kim Jong-il qua đời.

Triều Tiên thường lấy các dịp thành lập quân đội và các ngày lễ lớn để tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân. CSIS cũng lưu ý tháng 12 thường được xem là giai đoạn chứng kiến “hoạt động thử tên lửa tần suất cao” của Bình Nhưỡng trong 5 năm trở lại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.