Tổng tuyển cử Indonesia: Cử tri đặt nhiều kỳ vọng vào chính phủ mới

Ngay sau khi các hòm phiếu được đóng lại vào lúc 13 giờ cùng ngày, việc kiểm phiếu nhanh sẽ được các cơ quan khảo sát độc lập thực hiện và sẽ đưa ra kết quả sơ bộ ban đầu từ sau 15 giờ cùng ngày.

Bà Sri Suhartini, cử tri Jakarta bỏ phiếu. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)
Bà Sri Suhartini, cử tri Jakarta bỏ phiếu. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sáng 14/2, tất cả 820.161 điểm bỏ phiếu trong nước chính thức được mở để nhận các lá phiếu của hơn 204,8 triệu cử tri đã đăng ký, đi bỏ phiếu.

Indonesia bố trí tổng số 823.236 điểm bỏ phiếu, trong đó 3.075 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài đã hoàn thành công tác này từ trước đó.

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu lúc 7 giờ sáng và kết thúc lúc 1 giờ chiều cùng ngày. Phiếu bầu sẽ được kiểm tại điểm bỏ phiếu ngay trong ngày.

Cuộc bầu cử năm 2024 là cuộc bầu cử thứ 5 của Indonesia kể từ quá trình chuyển đổi dân chủ của nước này vào cuối những năm 1990.

Đây là cuộc bầu cử đồng thời thứ hai được Indonesia tổ chức kể từ năm 2019, kéo dài một ngày và được đánh giá là lớn nhất, phức tạp nhất trên thế giới.

Trong cùng lúc, với 5 lá phiếu, các cử tri sẽ phải lựa chọn 20.614 vị trí gồm tổng thống, phó tổng thống, 152 ghế DPD (hội đồng đại diện khu vực), 580 ghế DPR (cơ quan lập pháp cấp quốc gia); 2.327 ghế cho DPR I cấp tỉnh và 17.510 ghế DPRD II (cấp quận, huyện) tại 38 tỉnh và 514 huyện, thành phố.

Có 24 đảng chính trị, gồm 18 đảng quốc gia và 6 đảng khu vực ở Aceh ra tranh cử trong cuộc bầu cử lần này. Ba ứng cử viên tranh cử chức tổng thống là: Anies Baswedan, Prabowo Subianto và Ganjar Pranowo.

Các công sở và trường học được nghỉ 1 ngày cho sự kiện quan trọng này. Đường phố vắng hơn nhiều so với ngày thường nên giao thông rất thông suốt, thuận lợi. Tuy nhiên, Jakarta có mưa kéo dài từ đêm đến sáng vẫn chưa có dấu hiệu tạnh gây một số khó khăn cho các cử tri đi bầu cử.

Mặc dù vậy, từ sáng sớm, rất nhiều cử tri đã đến điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân của mình. Tại cuộc bầu cử này, độ tuổi của cử tri khá trẻ, với hơn 50% cử tri từ 17 đến 40 tuổi và khoảng hơn 30% là cử tri dưới 30 tuổi. Đây là một yếu tố mà các ứng cử viên đã rất quan tâm và tính đến để đưa ra chiến lược tranh cử của mình trong suốt thời gian qua. Và những người trẻ trở thành yếu tố then chốt cho kết quả của cuộc bầu cử.

Tại điểm bầu cử số 008, tiểu khu Selong, Nam Jakarta, có 199 cử tri. Đúng 7 giờ sáng, các hòm phiếu bắt đầu được mở sau khi kiểm tra niêm phong trước sự chứng kiến của 5 quan sát viên.

Ông Andy, một trong những cử tri bỏ phiếu sớm nhất, cho biết: “Tôi chọn cặp ứng cử viên số 2 Prabowo và Gibran vì nhận thấy họ có đường hướng phát triển đất nước phù hợp. Họ chủ trương tiếp nối những thành quả mà 10 năm qua, Tổng thống Joko Widodo đã làm tốt. Tôi tin tưởng cặp tổng thống sẽ tiếp tục xây dựng đất nước và vươn lên trở thành cường quốc trong tương lai. Cuộc bầu cử được tổ chức và quản lý tốt, tôi hy vọng nó sẽ thành công, không có bạo loạn hay gì khác, và mọi người đều hài lòng.”

Các cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu có độ tuổi từ đủ 17 tuổi trở lên và phải xuất trình thẻ căn cước công dân khi đi bầu cử. Mỗi loại phiếu được bỏ vào các thùng riêng biệt.

Sau khi bỏ phiếu vào thùng, các cử tri thực hiện thủ tục nhúng ngón tay vào loại mức có thể lưu trên tay trong 24 giờ để đề phòng gian lận như việc bỏ phiếu hai lần.

vnp_Indonesia_bo_phieu_1402-1.jpg
Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo, Sandiaga Uno bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 001, Selong, Kebayoran Baru, Nam Jakarta. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Tại điểm bầu cử số 001, Selong, Kebayoran Baru, Nam Jakarta, Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo, Sandiaga Uno đã đi cùng với gia đình đến thực hiện quyền công dân.

Sau khi bỏ phiếu, trả lời phóng viên TTXVN tại Indonesia, ông Sandiaga nói: “Với tư cách là người từng tham gia tranh cử năm 2019, tôi thấy có nhiều cải tiến về mặt xã hội nên tôi hy vọng nền dân chủ của chúng ta sẽ tiến bộ hơn nữa và hướng tới một Indonesia vàng. Các nhà lãnh đạo tương lai phải lắng nghe những người dân bình thường nhất, đặc biệt là về các vấn đề kinh tế, như giá cả tăng vọt, đặc biệt là gạo, an ninh lương thực... phải được Chính phủ mới giải quyết. Thứ hai là cần tạo nhiều cơ hội việc làm cho người thu nhập, đặc biệt là cho thế hệ trẻ. Thứ ba là cần hướng tới một chính phủ trong sạch, không có tham nhũng và thực thi pháp luật công bằng.”

Giá cả sinh hoạt không tăng cao cũng là mong muốn của những người dân bình thường. Bà Sri Suhartini, cử tri Jakarta cho biết: “Tôi hy vọng rằng trong cuộc bầu cử này sẽ có những thay đổi tốt hơn. Là một người nội trợ, tôi muốn tiết kiệm, muốn giá cả sinh hoạt không quá đắt đỏ, tôi mong một tương lai tốt đẹp hơn. Hy vọng chính quyền mới sẽ mang lại những phúc lợi tốt nhất cho những người như tôi.”

Các điểm bầu cử và quá trình bỏ phiếu có sự giám sát của Ủy ban Bầu cử quốc gia (KPU), Ủy ban Giám sát bầu cử (Bawaslu), đại diện của các đảng, các địa phương và các quan sát viên quốc tế.

Ngay sau khi các hòm phiếu được đóng lại vào lúc 13 giờ cùng ngày, việc kiểm phiếu nhanh sẽ được các cơ quan khảo sát độc lập thực hiện và sẽ đưa ra kết quả sơ bộ ban đầu từ sau 15 giờ cùng ngày./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục