Chào mừng Đại lễ Vu Lan-báo hiếu PL 2564 - DL 2020, tối 30/8, tại Tu viện Khánh An (Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình văn nghệ “ Vu Lan - Văn hóa tình người” và tổng kết, trao giải cuộc thi viết “Nguyện làm con thảo.”

Chương trình văn nghệ “Vu Lan - Văn hóa tình người” diễn ra với những tiết mục văn nghệ tôn vinh tình cha, nghĩa mẹ, nêu cao tinh thần báo đáp tứ trọng ân của người con Phật, thể hiện truyền thống tri ân-báo hiếu của dân tộc Việt Nam.

Một số tác phẩm đoạt giải cao của cuộc thi “Nguyện làm con thảo” cũng đã được lựa chọn trình diễn tại chương trình.

Thượng tọa Thích Trí Chơn, Trưởng ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết cuộc thi “Nguyện làm con thảo” là một hình thức thể hiện tinh thần hiếu nghĩa của những Phật tử.

[Infographics] Nét đẹp của ngày lễ Vu Lan Báo hiếu

Các tác phẩm thông qua những câu chuyện đời thực thể hiện tinh thần trân trọng biết ơn đấng sinh thành dưỡng dục, có giá trị nhân văn sâu sắc, mang đậm văn hóa tình người, góp phần lan tỏa truyền thống tri an, tinh thần hiếu đạo trong cộng đồng xã hội.

Cuộc thi cũng là dịp để lan tỏa những tấm gương hiếu hạnh, kêu gọi cộng đồng quý trọng, quay về với những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc để xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng xã hội cường thịnh.

Sau hai tháng phát động, cuộc thi “Nguyện làm con thảo” do Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và kênh thông tin đa phương tiện “Phật sự Online” phối hợp tổ chức đã nhận được hơn 200 tác phẩm dự thi của các tác giải trong và ngoài nước.

Ban Giám khảo cuộc thi đã lựa chọn trao 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba và nhiều giải Khuyến khích cho các thể loại văn chương, thơ, âm nhạc.

Cuộc thi “Nguyện làm con thảo” một trong rất nhiều hoạt động sáng tạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố chào mừng Đại lễ Vu Lan-báo hiếu PL 2564 - DL 2020 trong bối cảnh đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Chấp hành các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về các yêu cầu phòng dịch, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã ngưng các hoạt động tổ chức đông người như khóa lễ Vu Lan, cầu siêu, thả đèn hoa, phóng sinh...

TP Ho Chi Minh: Chuong trinh van nghe 'Vu Lan - Van hoa tinh nguoi' hinh anh 1Tiếp mục văn nghệ 'Mục Kiều Liên cứu Mẹ' được biểu diễn tại chương trình. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Thay vào đó, các chùa, nơi thờ tự, Tăng, Ni, Phật tử được khuyến khích tổ chức tham gia lễ kỷ niệm lễ Vu Lan tại gia qua hình thức trực tuyến hay các hoạt động thiện nguyện xã hội mang tinh thần tri ân báo hiếu của lễ Vu Lan.

Trong những ngày qua, các Tăng, Ni, Phật tử tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo chào mừng Đại lễ Vu Lan-báo hiếu như Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố tổ chức tặng 3.000 phần quà cho những người nghèo, gặp khó khăn trong Thành phố; Ban Hoằng pháp tổ chức tặng hàng trăm phần thưởng cho các học sinh là con em Phật tử đạt thành tích xuất sắc trong học tập; chùa Vĩnh Nghiêm tổ chức ngày hiến máu nhân đạo; Phật tử chùa Thường Quang tổ chức trao tặng nhà tình thương, quà cho người khiếm thị tại một số quận, huyện trong Thành phố…

Dự kiến, chương trình Đại lễ Vu Lan-báo hiếu năm nay sẽ được tổ chức trực tuyến vào tối 1/9 (tức 14 tháng 7 âm lịch) tại 3 điểm cầu là chùa Giác Ngộ (Thành phố Hồ Chí Minh), chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình) và Nghĩa trang liệt sỹ Đồi A1 (tỉnh Điện Biên).

Chương trình được phát trực tuyến trên kênh truyền hình An Viên và một số ứng dụng truyền thông trực tuyến khác./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)