TP.HCM: Cac truong DH chia se kho khan cung sinh vien trong mua dich hinh anh 1Thạc sỹ Trương Văn Đạt, Trưởng phòng Công tác sinh viên Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh trao quà cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở ký túc xá. (Nguồn: Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh)

Trước tình hình dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân, trong đó có sinh viên, nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các chương trình, chính sách chia sẻ khó khăn với sinh viên như giảm học phí, triển khai các gói học bổng tiếp sức sinh viên hay hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết.

Tiến sỹ Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thành phố phố Hồ Chí Minh cho biết nhằm khuyến khích sinh viên có thành tích học tập tốt và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập Quỹ học bổng và hỗ trợ học phí cho sinh viên toàn trường, bao gồm cả sinh viên khóa mới năm 2021-2022, với tổng số tiền 60 tỷ đồng.

Trong số đó, trường dành gói 25 tỷ đồng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (có bố, mẹ bị mất việc, không có thu nhập, bị giảm thu nhập và gặp khó khăn về kinh tế) bị ảnh hưởng bởi dịch.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên đang gặp khó khăn, góp phần giúp các em yên tâm học tập. Trên cơ sở rà soát, nắm tình hình thực tế, trường đã hỗ trợ 1.400 sinh viên nằm trong vùng phong tỏa, với mỗi sinh viên là 500 ngàn đồng và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Riêng với các trường hợp sinh viên mắc COVID-19, trường sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng/người. Ngoài ra, trường thực hiện hỗ trợ 137 sinh viên quốc tế đang lưu trú ở ký túc xá của trường với mức 500 ngàn đồng/sinh viên; trao tặng các nhu yếu phẩm và 40 phần cơm trưa mỗi ngày cho những sinh viên này, cho đến khi hết dịch.

[Nhiều trường đại học hỗ trợ sinh viên vượt qua khó khăn mùa dịch]

Trường cũng thực hiện giảm 5% học phí học kỳ 2 năm học 2020-2021 cho sinh viên. Đồng thời, nhằm động viên đội ngũ cán bộ giảng viên, sinh viên tham gia nơi tuyến đầu chống dịch, nhà trường đã triển khai nhiều chính sách như hỗ trợ chi phí ăn uống, trang bị đồ bảo hộ; hỗ trợ tính giờ thực hành cho sinh viên.

Cùng với chính sách hỗ trợ giảm học phí cho sinh viên toàn trường, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã vận động các đơn vị hỗ trợ 7 tấn lương thực, thực phẩm cho sinh viên của trường của các tỉnh đang ở lại Thành phố do ảnh hưởng dịch, sinh viên trong khu phong tỏa, sinh viên khó khăn, gia đình chính sách.

Hiện trường đã hỗ trợ hơn 600 phần quà, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các sinh viên. Dự kiến có khoảng 1.000 sinh viên sẽ được hỗ trợ trong đợt này.

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh còn hơn 700 sinh viên phải ở lại Thành phố do dịch. Nhà trường đã vận động các cá nhân, đơn vị hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm để trao tặng các em.

Thời gian qua, Ban Cán sự Đoàn, Công đoàn Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã huy động được nguồn thực phẩm cần thiết hỗ trợ 3.500 sinh viên đang ở các khu cách ly, khu phong tỏa, sinh viên gặp khó khăn do dịch.

Bên cạnh các chương trình hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên khó khăn do dịch, nhiều trường thông báo không tăng học phí theo lộ trình, đồng thời triển khai các chính sách học bổng dành cho tân sinh viên; qua đó san sẻ gánh nặng, giúp các em yên tâm đến trường trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến kinh tế, thu nhập của nhiều gia đình./.

T.Hoài (TTXVN/Vietnam+)