Các tỉnh hỗ trợ lực lượng tuyến đầu và người bị ảnh hưởng do dịch bệnh

Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã kịp thời thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch...
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh cho biết, ngay sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19, các trường hợp F1, F2 tại các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động thành phố đã chỉ đạo Công đoàn các cấp phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, người sử dụng lao động tại Khu công nghiệp tăng cường tuyên truyền, phối hợp thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Liên đoàn Lao động thành phố đã kịp thời thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch...

Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ 3 triệu đồng/người lao động mắc COVID-19; các trường hợp F1 có quyết định cách ly tập trung, được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người; tặng 5.000 suất quà, mỗi suất 300 ngàn đồng cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19... Tổng số tiền trao tặng, hỗ trợ trong đợt này là khoảng gần 3 tỷ đồng.

Liên đoàn Lao động thành phố rà soát trường hợp là đoàn viên, người lao động làm việc ở các khu vực du lịch, dịch vụ, giáo viên mầm non tư thục để hỗ trợ, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Tháng Công nhân năm 2021, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức nhiều hoạt động văn hóa và thể thao, khám sức khỏe, tư vấn điều trị, phát thuốc miễn phí cho người lao động… Đặc biệt, Liên đoàn Lao động thành phố trao tặng 22 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” đợt 1/2021 trị giá 560 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về chỗ ở.

Nhằm sớm phát hiện người mắc COVID-19 đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với hơn 65.400 người lao động đang làm việc tại 6 Khu công nghiệp và một Khu công nghệ cao.

[Dịch COVID-19: Chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh]

Cùng với việc đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, chính quyền thành phố yêu cầu các đơn vị sản xuất chủ động thành lập các tổ phòng, chống dịch COVID-19 để hướng dẫn, giám sát thực hiện biện pháp phòng dịch và hoạt động sản xuất trong tình hình mới.

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động thành lập các Tổ phòng, chống dịch ngay tại nhà máy, phân xưởng để đảm bảo việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch hằng ngày cho người lao động.

Ông Nguyễn Phú Bình, Trưởng ban phòng, chống dịch COVID-19 Công ty Hữu Nghị Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống dịch như thành lập tổ giám sát phòng dịch, thường xuyên đo thân nhiệt cho người lao động, thực hiện giãn cách khi làm việc, giãn cách trong nhà ăn, bố trí công nhân ăn theo giờ để tránh tập trung đông người. Các biện pháp này đã từng bước đem lại hiệu quả trong phòng, chống dịch tại đơn vị để công nhân yên tâm lao động, sản xuất...

Các tỉnh hỗ trợ lực lượng tuyến đầu và người bị ảnh hưởng do dịch bệnh ảnh 1Đoàn làm việc MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ thăm và tặng nhu yếu phẩm tại điểm kiểm soát y tế số 1. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ tiến hành thăm hỏi và hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 2 điểm kiểm soát dịch COVID-19 số 1 và số 2 trên tuyến đường dẫn Cầu Cần Thơ. Tại đây, Đoàn đã trao hỗ trợ các tình nguyện viên và nhân viên y tế các nhu yếu phẩm gồm có nước suối, sữa tươi và găng tay y tế.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ cũng đã xuất hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho 15 điểm kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn gồm 10.000 khẩu trang y tế, 4000 găng tay y tế, 500 kính che giọt bắn, 450 nước rửa tay sát khuẩn, 450 thùng nước suối và hơn 3.100 hộp sữa tươi. Nhu yếu phẩm sẽ được giao cho Thành đoàn Cần Thơ làm đầu mối phân phối.

Theo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ, toàn thành phố hiện có 15 điểm kiểm soát dịch COVID-19 tại các hướng đi vào trung tâm thành phố, tại các điểm có từ 30-60 tình nguyện viên làm nhiệm vụ.

Việc hỗ trợ các nhu yếu phẩm nhằm phần nào tạo điều kiện để lực lượng tình nguyện công tác thuận lợi hơn, góp phần bảo vệ sức khỏe và động viên tinh thần để lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tại đợt phát động ủng hộ thứ 2 (tính từ 1-31/5), Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ đã tiếp nhận đăng ký ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 số tiền 2,615 tỷ đồng. Nguồn kinh phí vận động sẽ được ưu tiên mua vaccine phòng COVID-19, hỗ trợ những đơn vị, cá nhân trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch và những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Ngày 4/6, tại Khu nhà ở sinh viên Trường Đại học Kinh Bắc, thay mặt Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh đã trao trên 450 suất quà hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, với tổng trị giá 250 triệu đồng.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh Nguyễn Đức Sâm đã động viên, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các sinh viên đang thực hiện giãn cách tại khu ký túc xá. Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 450 sinh viên đang ở lại ký túc xá và thực hiện giãn cách tại chỗ nên các em gặp nhiều khó khăn về lương thực, thực phẩm.

Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh, từ khi dịch COVID-19 xảy ra, các cấp cơ sở Đoàn trong tỉnh đã thành lập Đội thanh niên xung kích sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19; đồng thời huy đồng mọi nguồn lực tặng quà hỗ trợ các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, trao những nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ người dân khu cách ly, trong đó có các sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Em Keomany Keovongsay, du học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Kinh Bắc chia sẻ, gần một tháng qua, em và các bạn tại khu ký túc xá gặp khó khăn khi không được ra ngoài mua lương thực, thực phẩm. Tuy vậy, em và các bạn được nhận rất nhiều sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm nên em cảm thấy rất vui. Em và các bạn sẽ nỗ lực để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Dịp này, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh cũng đã trao tặng gần 70 suất quà, với tổng trị giá 50 triệu đồng cho các em thiếu nhi đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố Bắc Ninh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục