Chung tay giúp người dân Bắc Ninh, Bắc Giang phòng chống COVID-19

Là hai tỉnh có nhiều khu công nghiệp, hiện nay hai tỉnh đang phải gồng mình tấn công dập dịch với số ca nhiễm kỷ lục, chủ yếu tập trung ở các khu công nghiệp, khu trọ của công nhân trong cộng đồng.
Chung tay giúp người dân Bắc Ninh, Bắc Giang phòng chống COVID-19 ảnh 1Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài trao quà cho tinh Bắc Ninh phòng, chống dịch bệnh. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Bắc Giang và Bắc Ninh là hai địa phương gặp khó khăn nặng nề nhất trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 này ở Việt Nam.

Là hai tỉnh có nhiều khu công nghiệp, hiện nay hai tỉnh đang phải gồng mình tấn công dập dịch với số ca nhiễm kỷ lục, chủ yếu tập trung ở các khu công nghiệp, khu trọ của công nhân trong cộng đồng dân cư.

Trong bối cảnh chủng virus lần này có tốc độ lây nhiễm rất nhanh, nhiều ca F1 có nguy cơ cao trở thành F0, Bắc Giang và Bắc Ninh rất cần sự chung tay ủng hộ của cả nước.

Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương động viên người dân Bắc Ninh chống dịch COVID-19

Chiều 3/6, Đoàn công tác do đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương, dẫn đầu, đã đến thăm, làm việc, hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan thông tin nhanh về tình hình dịch trên địa bàn tỉnh; đồng thời khẳng định  tỉnh đã quyết liệt vào cuộc, thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến dịch COVID-19.

Tuy nhiên, do biến chủng mới của dịch có tốc độ lây lan mạnh, xảy ra trên địa bàn có mật độ dân số cao, đặc biệt, tỉnh có 10 khu công nghiệp đang hoạt động với hơn 400.000 công nhân. Do đó, công tác phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn, phức tạp.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, đến nay, tỉnh đã ghi nhận hơn 970 trường hợp mắc COVID-19 với 150 ổ dịch. Trong đó, trên 200 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh và ra viện, hơn 20 bệnh nhân nặng đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Trong số những trường hợp mắc COVID-19 có 250 ca ghi nhận tại 55 công ty tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, Bắc Ninh có sự lây nhiễm dịch từ khu dân cư vào trong khu công nghiệp. Bởi vậy, tỉnh đang tập trung dập dịch tại các “trận tuyến” này.

Tỉnh đang nỗ lực kiểm soát tình hình dịch; tập trung cao độ để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì sản xuất…

[Những suất cơm ấm tình người nơi tâm dịch COVID-19 ở Bắc Ninh]

Để thực hiện được điều đó, Bắc Ninh đã thành lập Tổ phòng, chống COVID-19 tại các nhà trọ; đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để đưa ra các biện pháp chống dịch tại khu công nghiệp hiệu quả; vừa tổ chức sản xuất, vừa tạo điều kiện cho công nhân nghỉ tại nhà máy nhằm duy trì việc làm cho công nhân, người lao động và doanh nghiệp sản xuất lâu dài.

Vừa qua, khi được tiếp nhận 150.000 liều vaccine phòng COVID-19, tỉnh đã tổ chức tiêm cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và dành phần lớn cho công nhân lao động.  

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Dân vận Trung ương, Mặt trận Tổ quốc. các ban, ngành và các đoàn thể chính trị-xã hội và mong muốn tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài chia sẻ với những khó khăn, vất vả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh thời gian qua; đồng thời đánh giá cao sự vào cuộc, lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở của Bắc Ninh sớm đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là ổ dịch liên quan đến hoạt động tôn giáo tại thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban Ban dân vận Trung ương đề nghị các ủy viên Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố, rà soát các điểm sinh hoạt tín ngưỡng, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương tin tưởng rằng trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh sẽ vượt qua khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế, xã hội.

Nhân dịp này, Trưởng ban Ban dân vận Trung ương và đoàn công tác trao tặng cho lực lượng chống dịch tỉnh Bắc Ninh số tiền mặt và hàng hóa trị giá trên 3,5 tỷ đồng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ủng hộ cán bộ, hội viên, phụ nữ tỉnh Bắc Ninh số quà tặng giá trị trên 1,7 tỷ đồng. Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tặng cho lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh số quà trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam chung tay cùng Bắc Giang và Bắc Ninh chống dịch COVID-19

Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ trong tháng cao điểm ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt tập trung cho hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, sáng  =3/6, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thay mặt Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và các Phật tử Nhóm Chia sẻ - Sharing trao phần quà ủng hộ hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh mỗi tỉnh 500 triệu đồng, 20 tấn gạo, 2,5 tấn đường để chung tay chăm lo cho các công nhân, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tổng trị giá đợt ủng hộ này của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là gần 2 tỷ đồng, được chuyển thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc hai tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục