Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã tiếp nhận được trên 100 tỷ đồng

Lũy kế đến 16h00 ngày 3/6, Quỹ vaccine phòng COVID-19 thông qua tài khoản Kho bạc và BIDV đã tiếp nhận số tiền ủng hộ, đóng góp từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước 103 tỷ đồng.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tiếp nhận ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 từ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến tiếp nhận ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 từ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Theo số liệu cập nhật của Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, lũy kế đến 16h00 ngày 3/6, Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã tiếp nhận số tiền ủng hộ, đóng góp từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước 103 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 được thành lập với mục tiêu, tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước hỗ trợ cùng với nguồn lực ngân sách nhà nước mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước để tiêm chủng cho người dân.

Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, theo tính toán của Bộ Y tế, dự kiến nhu cầu cả nước cần mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người dân, với tổng nhu cầu kinh phí ước khoảng 25.200 tỷ đồng.

Để vận hành và quản lý quỹ công khai, minh bạch và hiệu quả, Bộ Tài chính đang xây dựng thông tư, kèm theo là quy chế tổ chức, quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, bao gồm cả phụ lục liên quan đến hạch toán, kế toán, công khai tài chính cho Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Quỹ vaccine phòng COVID-19 đã tiếp nhận được trên 100 tỷ đồng ảnh 1Số tài khoản nhận đóng góp mua vaccine của Quỹ vaccine chống COVID-19 (Nguồn: Vietnam+)

Theo ông Võ Thành Hưng, Bộ Tài chính chỉ có chức năng quản lý tài chính số tiền còn quyết định sử dụng căn cứ vào yêu cầu mua vaccine của Bộ Y tế. Từ đó, Bộ Tài chính sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ ra quyết định chi từ nguồn quỹ và trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ xuất tiền từ quỹ để mua vaccine.

Về cơ chế kiểm soát quỹ để đảm bảo công khai minh bạch, đại diện Bộ Tài chính cho biết, số thu sẽ được ghi nhận và sẽ được công khai minh bạch trên các website của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước. Trong trường hợp cần thiết thì sẽ có thanh tra, kiểm toán theo quy định.

Bộ Tài chính cũng đã ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BTC về việc thành lập Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 để triển khai Quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Theo đó, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước làm Giám đốc Ban quản lý. Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19 hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm, tự chấm dứt hoạt động và giải thể sau khi cơ quan có thẩm quyền công bố hoàn thành việc tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân.

[Quỹ vaccine phòng COVID-19 huy động nguồn lực toàn dân và doanh nghiệp]

Ngày 3/6, Công ty cổ phần Dịch vụ di động trực tuyến (thương hiệu ví điện tử MoMo) cho biết, từ ngày 3/6, người dùng có thể chuyển tiền đóng góp Quỹ vaccine phòng COVID-19 một cách tiện lợi, nhanh chóng và không cần nhập số tài khoản của quỹ. Từ ngày 3/6 đến 31/7, ví MoMo miễn phí cho tất cả các giao dịch chuyển tiền đến quỹ này.

Ví MoMo đã nhanh chóng triển khai tính năng “Chuyển tiền Quỹ vaccine” ngay trên màn hình chính của ứng dụng.

Tính năng này giúp người dùng chuyển tiền đến Quỹ vaccine phòng COVID-19 chỉ bằng thao tác nhập số tiền muốn đóng góp và xác nhận là hoàn tất, không phải ghi nhớ ngân hàng cùng số dãy số tài khoản của quỹ.

Trước đó, MoMo cũng đồng hành với các đơn vị thực hiện nhiều chương trình quyên góp ủng hộ hỗ trợ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho y bác sỹ và các chiến sĩ bộ đội biên phòng, hỗ trợ người nhiễm và nghi nhiễm phải cách ly; chung tay ủng hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch; hỗ trợ quyên chương trình “Cùng Tuổi trẻ góp vaccine COVID-19”…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục