TP.HCM: De xuat thi diem Khu vực cầu Thủ Thiêm, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trung Tuyến/TTXVN)

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề xuất Ủy ban Nhân dân Thành phố về việc triển khai thí điểm áp dụng "Thẻ xanh COVID-19" trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn.

Theo đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm, triển khai thí điểm "Thẻ xanh COVID-19" trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố có tác động tích cực và khích lệ người dân đồng thuận tham gia tiêm chủng vaccine, góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm trong thời gian qua. Do đó, kế hoạch này cần tiếp tục được hoàn thiện để triển khai thí điểm trong giai đoạn sắp tới.

"Thẻ xanh COVID-19" được xem là một hình thức công nhận cho người đã có miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhờ đã tiêm vaccine hoặc là F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly.

Người có "Thẻ xanh COVID-19" sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm nguy cơ chuyển nặng.

['TP.HCM chủ động tầm soát lây nhiễm trong giai đoạn bình thường mới']

Về điều kiện được cấp thẻ xanh, Sở Y tế đề xuất chỉ cần tiêm 1 mũi vaccine được 2 tuần hoặc F0 có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã thị trấn cấp.

Tuy nhiên, người có "Thẻ xanh COVID-19" không đồng nghĩa với xác nhận sẽ không lây nhiễm virus cho người khác, do vậy phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm theo quy định.

Về hình thức, Sở Y tế kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ là "Thẻ xanh COVID-19" và thống nhất với Sở Thông tin và Truyền thông tích hợp trên ứng dụng Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo đã tiêm vaccine, cùng với tích hợp kết quả xét nghiệm và khai báo y tế.

Trên ứng dụng thể hiện rõ đã tiêm 1 mũi hay 2 mũi. Khởi đầu, sẽ triển khai thí điểm trên địa bàn quận 7 để đánh giá tính hiệu quả trước khi nhân rộng.

Trước đó, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã hướng dẫn người dân cách xác định từng mắc COVID-19 đã khỏi bệnh để đủ điều kiện được cấp "Thẻ xanh COVID-19"./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)