TP.HCM: Gần 47.000 người đã được kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch

Đến rạng sáng 8/4, lực lượng liên ngành TP.HCM đã kiểm soát 26.160 phương tiện, với 46.897 người đã được kiểm tra và đo thân nhiệt; trong đó 6.659 trường hợp được yêu cầu khai báo y tế.
TP.HCM: Gần 47.000 người đã được kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch ảnh 1Kiểm tra thân nhiệt các trường hợp. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Qua 3 ngày lập chốt kiểm soát kiểm dịch ra vào Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng liên ngành thành phố đã kiểm tra gần 47.000 người; trong đó phát hiện 15 trường hợp có thân nhiệt cao, tiếp tục được kiểm tra sâu về các yếu tố dịch tễ.

Tính đến rạng sáng 8/4, lực lượng liên ngành thành phố đã kiểm soát 26.160 phương tiện, gồm 23.287 ôtô và 2.873 môtô.

Có 46.897 người đã được kiểm tra và đo thân nhiệt (gồm 46.694 người Việt Nam, 203 người nước ngoài), trong đó 6.659 trường hợp được yêu cầu khai báo y tế.

Tại các chốt kiểm tra, những người thân nhiệt dưới 38 độ C sẽ được tiếp tục hành trình. Người có nhiệt độ trên 38 độ C sẽ được mời vào bên trong chờ từ 5-10 phút, sau đó thân nhiệt giảm tiếp tục di chuyển. Trường hợp người đó vẫn có nhiệt độ cao sẽ được kiểm tra thêm.

Cụ thể, từ số liệu hiển thị ở máy đo thân nhiệt và qua kiểm tra các yếu tố liên quan, ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe, nhân viên y tế sẽ xác định có nghi vấn hay không và cần thiết sẽ được cách ly.

[Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra y tế ở các cửa ngõ ra vào TP.HCM]

Theo các nhân viên y tế, thực tế, nhiều trường hợp người di chuyển trong thời tiết nắng nóng, có tiền sử bệnh... cũng tác động đến thân nhiệt đo được, do đó, phải kiểm tra chặt chẽ về các yếu tố dịch tễ.

Từ ngày 5/4 vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh lập 62 chốt, trạm kiểm dịch (16 chốt, trạm chính và 46 chốt, trạm phụ) để phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra, vào thành phố, bến tàu, bến xe, nhà ga, nơi tiếp nhận các phương tiện giao thông ra vào thành phố. Các chốt có nhiều lực lượng tham gia như công an, kiểm soát quân sự, thanh tra giao thông, nhân viên y tế, quản lý thị trường…

Nhiệm vụ của các chốt, trạm kiểm soát là kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định của Thủ tướng Chính phủ và ngành Y tế về phòng, chống dịch COVID-19; kiểm tra, giám sát việc hạn chế ra, vào thành phố đối với người và phương tiện; thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người ra vào thành phố.

Cùng với đó, các chốt, trạm cũng kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người ra, vào thành phố theo hướng dẫn của ngành Y tế và cơ quan có thẩm quyền; xử lý, đề xuất xử lý đối với hành vi vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục