Thuc hien nghiem cong tac kiem tra y te o cac cua ngo ra vao TP.HCM hinh anh 1Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho người ngồi trên các phương tiện vào chốt. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định thành lập 62 chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra-vào thành phố; tại các bến tàu, bến xe, nhà ga nơi tiếp nhận các phương tiện giao thông ra, vào thành phố.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào chiều 5/4, tại chốt kiểm dịch cấp thành phố ở chân cầu Đồng Nai trên Xa lộ Hà Nội (hướng từ Đồng Nai về Thành phố Hồ Chí Minh), công tác này được thực hiện nghiêm túc.

Trong khoảng một giờ, lực lượng chức năng kiểm tra hàng chục ôtô, xe máy lưu thông qua chốt, qua đó phát hiện 3 người có thân nhiệt trên 38 độ C. Những người này đã được lực lượng chức năng đưa vào trong để xịt khử khuẩn và yêu cầu cách ly, đồng thời tiến hành các bước kiểm tra y tế tiếp theo.

Hầu hết người dân, lái xe đều đồng tình, ủng hộ việc tổ chức các trạm kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19.

Anh Phan Viết Sơn (sống tại quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), lái xe được kiểm tra y tế, chia sẻ: "Đây là việc làm tốt để kiểm soát, hạn chế người đi từ vùng khác có vấn đề sức khỏe, có thể nhiễm bệnh mà không biết."

[Thành phố Hồ Chí Minh triển khai 62 chốt kiểm soát dịch COVID -19]

Còn ông Lê Viết Oai (sống tại quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng việc kiểm tra này tốt cho người dân, tránh lây lan cho xã hội.

Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (PC08) Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết được sự chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị đã xây dựng phương án thực hiện các chốt, trạm kiểm soát y tế để phòng, chống dịch COVID-19 ở các tuyến cửa ngõ ra-vào thành phố.

"Chúng tôi tập trung vào việc kiểm soát người và phương tiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và kiểm soát phương tiện vận tải, hạn chế người ra vào thành phố. Việc kiểm soát này không phải là để 'ngăn sông cấm chợ' mà nhằm tuyên truyền tới người dân các biện pháp chống dịch COVID-19, không phải là phong tỏa thành phố," Trung tá Nguyễn Văn Bình cho biết.

Cùng với chốt trạm chính ở cầu Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh còn lập 15 chốt trạm chính khác, gồm: Trạm thu phí Long Phước, cao tốc Trung Lương, cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), đường Ba Làng, đường Xuyên Á (Quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, Quốc lộ 1K, Quốc lộ 50, Quốc lộ 1A, Bến xe Miền Tây, Bến xe Miền Đông, Sân bay Tân Sơn Nhất, Cảng Cát Lái.

Tại 16 chốt, trạm chính cấp thành phố, Công an thành phố phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan thực hiện việc kiểm soát.

Ngoài 16 chốt trạm chính là 46 chốt, trạm phụ được thiết lập tại các địa bàn giáp với các tỉnh, do Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận, huyện tổ chức lực lượng thực hiện việc kiểm soát.

Các chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 sẽ hoạt động 24/24 giờ kéo dài đến hết ngày 15/4 hoặc khi có yêu cầu mới về việc kiểm soát dịch./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)