TP.HCM: Thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng

Thông tin cập nhật từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, tối 29/5, thành phố đã ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
TP.HCM: Thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng ảnh 1Lực lượng chức năng phong tỏa một đoạn đường TL19 (Khu phố 3B, phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Thông tin cập nhật từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, tối 29/5, thành phố đã ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong đó có 8 trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, 2 trường hợp liên quan đến ca bệnh đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ.

Như vậy từ ngày 27/5 đến nay, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 100 ca nhiễm. Trong đó chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 93 ca bệnh; chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ có 7 ca.

Chiều 29/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh thông tin kết quả giải mã 2 bộ gene chủng SARS-CoV-2 của cả hai vợ chồng trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ đều thuộc biến chủng B.1.617.2 (biến chủng được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ).

Kết quả này tương tự kết quả khảo sát 5 mẫu bệnh phẩm thuộc chùm ca Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ngày 28/5. Theo đánh giá ban đầu, 2 chuỗi lây nhiễm có thể có mối liên hệ với nhau.

[Thêm 141 ca COVID-19 trong nước, riêng TP.HCM có 29 ca]

Ca nghi nhiễm mới phát hiện của chuỗi 2 ca bệnh phát hiện khi đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ có mối liên hệ với chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh. Ngành y tế sẽ tiếp tục làm rõ mối liên hệ này để xác định nguồn lây của các chuỗi lây nhiễm.

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để đánh giá nguy cơ. Mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo những người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao.

Người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế. Khi khi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân.

Cần Thơ tìm người liên quan ca mắc COVID-19 tại Bạc Liêu và Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Chiều 29/5, ông Nguyễn Phước Tồn, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế thành phố Cần Thơ cho biết, 3 trường hợp F1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm COVID-19 tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (Thành phố Hồ Chí Minh) đã về huyện Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) làm căn cước công dân.

Sau đó cơ quan chức năng truy vết kịp thời thêm 26 trường hợp F2 tại địa phương. Cả 29 trường hợp này đều đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS‑CoV‑2. Hiện Sở đang chờ lấy mẫu xét nghiệm lần 2, lần 3 các ca F1, F2 trên.

Cũng trong chiều 29/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ đã phát thông báo khẩn tìm người liên quan đến ca mắc COVID-19 đã đi đến các địa điểm tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu gồm Công an huyện Hòa Bình, ấp Thị Trấn B, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu từ 13 giờ đến 14 giờ 30 ngày 24/5; Tiệm Photo Hòa Bình, ấp Thị Trấn B, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu từ 13 giờ đến 14 giờ 30 ngày 24/5; Ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, từ 17 giờ ngày 22/5/2021 đến 11 giờ ngày 28/5.

TP.HCM: Thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng ảnh 2Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại khu phố 1, phường 15, quận Gò Vấp, ngày 29/5. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến bệnh nhân 6427. Người này đi trên chuyến xe Phương Trang chạy tuyến Thành phố Hồ Chí Minh - Bạc Liêu biển số 51B-31307 xuất bến lúc 10 giờ ngày 22/5/2021, sau đó về lưu trú tại Ấp Xóm Lớn A, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ thông báo mọi người dân trên địa bàn thành phố đến/đi/ở các địa điểm nêu trên khẩn trương khai báo y tế, liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn giám sát, xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Hoặc số điện thoại đường dây nóng ngành Y tế Cần Thơ: 1900888670 để được hỗ trợ phòng, chống dịch kịp thời.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ cũng khuyến cáo, người dân trên địa bàn thành phố nếu có tham gia Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hoặc tiếp xúc với những người trong giáo phái này ở quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, cần khẩn trương liên hệ cơ sở y tế gần nhất, thực hiện khai báo y tế để được hướng dẫn giám sát, xét nghiệm và cách ly theo quy định; hoặc số điện thoại đường dây nóng ngành Y tế Cần Thơ.

Chiều 28/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu tiếp tục thực hiện việc không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện, trường học và không tập trung quá 10 người tại đám cưới, đám hiếu, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung; không tổ chức các nghi lễ, hoạt động có tập trung quá 10 người.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ cũng đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khoảng cách - Khai báo Y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục