TP.HCM: Trao hon 500 suat hoc bong cho cac em mo coi do dich COVID-19 hinh anh 1Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trao học bổng cho các trẻ mồ côi do dịch COVID-19. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 18/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Tập đoàn nguyên liệu Á Châu (AIG) tổ chức Lễ trao học bổng và tuyên dương học sinh giỏi cho các em mồ côi do dịch COVID-19.

Đến dự và trao học bổng cho các học sinh, ông Nguyễn Trọng Đàm, Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam chia sẻ với Thành phố Hồ Chí Minh trước những thiệt hại nặng nề do dịch COVID-19 gây ra. Đặc biệt, những đau thương mất mát của hơn 2.000 học sinh phải mồ côi cha, mẹ và những em mồ côi cả cha lẫn mẹ do dịch.

“Các em không chỉ mất đi người thương yêu nhất của mình mà còn mất nguồn chăm sóc, nuôi dưỡng khiến cuộc sống thiệt thòi với muôn vàn khó khăn,” ông Nguyễn Trọng Đàm chia sẻ.

Từ thực tiễn những đau thương mất mát qua đại dịch COVID-19, Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều chương trình trợ giúp dành riêng cho các cháu mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh.

Cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân, các mạnh thường quân, hội nhóm thiện nguyện đã có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, tích cực vận động đóng góp công sức, tiền của, hàng hóa, hiện vật cùng với thành phố giúp đỡ các em; giúp các em sớm vượt qua cú sốc và sang chấn tinh thần, tình cảm sớm ổn định sinh sống và học tập trong hoàn cảnh mới…

Động viên các học sinh, biểu dương các em chăm ngoan học giỏi, ông Nguyễn Trọng Đàm cũng đánh giá cao hoạt động của Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động, tích cực hoạt động trong những năm qua.

[TP.HCM: Ngày hội Trung Thu cho hơn 500 trẻ em mồ côi do dịch COVID-19]

Từ sáng kiến, việc làm có nhiều ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc ông Nguyễn Trọng Đàm cũng đề nghị tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo để hoạt động hội ngày càng hiệu quả hơn, thiết thực hơn trong việc chăm lo bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình học bổng dành cho trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19 là một trong những trọng tâm hoạt động của tổ chức hội nhằm chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nhất là trẻ trẻ em mồ côi do dịch COVID-19.

TP.HCM: Trao hon 500 suat hoc bong cho cac em mo coi do dich COVID-19 hinh anh 2Nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Phó Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải trao học bổng cho các trẻ mồ côi do dịch COVID-19. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Qua đó, giúp các em có điều kiện tiếp tục đến trường, thực hiện quyền được học hành, được vui chơi của các em, hạn chế tình trạng bỏ học.

Hội cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương thống kê số các em mồ côi do dịch COVID-19 theo từng cấp học và đẩy mạnh vận động các tổ chức, các nhân, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ chăm lo cho trẻ.

“Thông qua chương trình 'Học bổng dành cho trẻ mồ côi do dịch COVID-19,' Hội sẽ đồng hành cùng các đơn vị tài trợ quyết tâm hỗ trợ chi phí học tập cho các cháu đến đủ 18 tuổi học hết Trung học Phổ thông,” bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Từ sự nỗ lực vươn lên, cùng với sự chăm lo của các cấp chính quyền thành phố và sự chung tay của cộng đồng, đến nay nhiều em đã dần ổn định cuộc sống và học tập. Nhiều em trong số đó đã vượt khó, vươn lên, học tập và rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, có hạnh kiểm tốt.

Nhận học bổng năm nay, em Nguyễn Đức Linh Chung học sinh lớp 10, Trường Bà Điểm, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh mới cảm nhận sự vất vả của mẹ nuôi con, ngược xuôi, mưu sinh kiếm sống, lo cho con từng cây viết, quyển sách…

Do vậy, phần học bổng này không chỉ là món quà có ý nghĩa về vật chất thiết thực, giúp em có thể trang trải những chi phí trong quá trình học tập; mà đó còn là niềm khích lệ tinh thần to lớn, để vượt qua được những khó khăn của bản thân, phấn đấu đạt được những thành tích cao trong học tập.

“Nhận được những phần học bổng này chúng con còn nhận được tình thương, sự quan tâm, chia sẻ, là nguồn động lực to lớn giúp chúng con thêm tự tin, vượt qua sự mặc cảm vững bước trên con đường học tập để sau này có được tương lai tươi sáng hơn. Bản thân con xin hứa sẽ phấn đấu học tập chăm chỉ để vun đắp ước mơ đến giảng đường đại học, xứng đáng với kỳ vọng của các cô chú; để trở thành một công dân tốt, có thể giúp ích cho đất nước,” em Linh Chung chia sẻ.

Tại buổi lễ, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố đã trao 161/360 suất học bổng (trị giá từ 2-4 triệu đồng/suất) cho các cháu mồ côi do dịch COVID-19 ở Quận 7, 8, 10, Tân Bình, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn tuyên dương khen thưởng 247 học sinh giỏi mồ côi và trao tặng 20 xe đạp cho các em có phương tiện đến trường.

Theo Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi thành phố, trong nhiều năm qua Hội là điểm hẹn kết nối những trái tim yêu thương của các tổ chức chính trị, xã hội, các nhà tài trợ, mạnh thường quân, các nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức đem sự hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần đến với trẻ mồ côi và người khuyết tật.

Rất nhiều chương trình, dự án đã và đang được triển khai như chương trình học bổng, chương trình trao xe lăn, xe lắc, chương trình Cây mùa Xuân, trao quà nhân dịp lễ, Tết, chương trình khám sức khỏe, các dự án dạy nghề, giúp phương tiện sinh kế...

Trong đó, chương trình “Vì tương lai học sinh khuyết tật, mồ côi” được hội thực hiện từ năm 2000 đến nay đã trao hơn 30.700 suất học bổng với tổng kinh phí hơn 23 tỷ đồng.

Cùng ngày Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức trao 292 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) bảo trợ học tập cho học sinh bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 năm học 2022-2023.

Hội Cứu trợ Trẻ em Tàn tật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Giang Ánh Việt tổ chức chương trình ca nhạc với chủ đề “Tấm lòng nhân ái” nhằm gây quỹ chăm lo cho trẻ em khuyết tật, mồ côi do ảnh hưởng của dịch COVID-19./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)