Các nhà khoa học vừa phát hiện ra công dụng rất quý của các loại trà đen nói chung và trà ô long Trung Quốc nói riêng là hạn chế sự phát triển của bệnh ung thư khiến các khối u ung thư bị co lại.
Trong nghiên cứu thứ nhất, các nhà khoa học Mỹ đã phân tích hợp chất theaflavin-2 (TF-2) chỉ có trong trà đen và trà ô long Trung Quốc và thấy rằng hợp chất này có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.
Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Ấn Độ lại nghiên cứu tác dụng của chất polyphenols trong trà đen và trà xanh khi thử nghiệm với các con chuột thí nghiệm bị ung thư vú.
Kết quả cho thấy, số lượng các khối u giảm 77% ở các con chuột được tiêm chất polyphenols chiết xuất từ trà đen và 92% ở các con chuột được điều trị bằng chất polyphenols chiết suất từ trà xanh, đồng thời giảm sự phát triển của các khối u.
Tiến sỹ Tim Bond, thành viên Ủy ban cố vấn về trà tại Anh khẳng định thí nghiệm của các nhà nghiên cứu Mỹ cũng như Ấn Độ đều cho thấy các chất trong trà đen có thể giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, hoặc tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, ông nói rằng các phát hiện mới này vẫn cần được thừ nghiệm lâm sàng để đánh giá về hiệu quả của trà đen trong việc chống bệnh ung thư ở người.
Ngoài ra, uống trà đen cũng như trà xanh còn rất có lợi vì chúng chứa nhiều chất chống ôxy hóa những chất có thể loại trừ các phân tử có hại tích lũy trong cơ thể cũng như các tế bào bị hư hại. Theo các nhà khoa việc uống 2 cốc trà giúp bổ sung cho cơ thể lượng các chất chống ôxy hóa ngang với việc ăn 5 xuất rau hoặc 2 quả táo./.
Trong nghiên cứu thứ nhất, các nhà khoa học Mỹ đã phân tích hợp chất theaflavin-2 (TF-2) chỉ có trong trà đen và trà ô long Trung Quốc và thấy rằng hợp chất này có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.
Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Ấn Độ lại nghiên cứu tác dụng của chất polyphenols trong trà đen và trà xanh khi thử nghiệm với các con chuột thí nghiệm bị ung thư vú.
Kết quả cho thấy, số lượng các khối u giảm 77% ở các con chuột được tiêm chất polyphenols chiết xuất từ trà đen và 92% ở các con chuột được điều trị bằng chất polyphenols chiết suất từ trà xanh, đồng thời giảm sự phát triển của các khối u.
Tiến sỹ Tim Bond, thành viên Ủy ban cố vấn về trà tại Anh khẳng định thí nghiệm của các nhà nghiên cứu Mỹ cũng như Ấn Độ đều cho thấy các chất trong trà đen có thể giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, hoặc tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, ông nói rằng các phát hiện mới này vẫn cần được thừ nghiệm lâm sàng để đánh giá về hiệu quả của trà đen trong việc chống bệnh ung thư ở người.
Ngoài ra, uống trà đen cũng như trà xanh còn rất có lợi vì chúng chứa nhiều chất chống ôxy hóa những chất có thể loại trừ các phân tử có hại tích lũy trong cơ thể cũng như các tế bào bị hư hại. Theo các nhà khoa việc uống 2 cốc trà giúp bổ sung cho cơ thể lượng các chất chống ôxy hóa ngang với việc ăn 5 xuất rau hoặc 2 quả táo./.
Phạm Thảo/New Delhi (Vietnam+)