Trao đổi lý luận giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Nhật Bản

Với chủ đề "Tình hình thế giới và khu vực: Cơ hội và thách thức đối với các nước," cuộc trao đổi lý luận lần này được tiến hành vào thời điểm rất có ý nghĩa khi hai đảng đang chuẩn bị cho đại hội.
Trao đổi lý luận giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Nhật Bản ảnh 1Quang cảnh trao đổi lý luận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong các ngày từ 2-5/12, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, làm trưởng đoàn đã thăm Nhật Bản và tham dự Trao đổi lý luận lần thứ 9 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Với chủ đề "Tình hình thế giới và khu vực: Cơ hội và thách thức đối với các nước," cuộc trao đổi lý luận giữa hai đảng lần này được tiến hành vào thời điểm rất có ý nghĩa khi Đảng Cộng sản Việt Nam đang xây dựng các văn kiện cho Đại hội lần thứ 13 và Đảng Cộng sản Nhật Bản đang chuẩn bị tổ chức Đại hội lần thứ 28.

[Hơn 500 chuyên gia tham dự Diễn đàn trí thức Việt Nam tại Nhật Bản]

Tại cuộc trao đổi lý luận do ông Nguyễn Xuân Thắng và ông Fuwa Tetsuzo, Ủy viên Thường vụ Đoàn Chủ tịch, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội Đảng Cộng sản Nhật Bản, đồng chủ trì, hai bên đã đi sâu trao đổi các vấn đề lớn của thế giới và khu vực, tập trung phân tích, nhận định những xu hướng phát triển lớn của tình hình và các tác động đối với sự nghiệp cách mạng và trách nhiệm của mỗi đảng trong bối cảnh mới của thế kỷ 21.

Trong khuôn khổ trao đổi lý luận, ông Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản, đã tiếp và trao đổi ý kiến với ông Nguyễn Xuân Thắng.

Hai bên đã bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản trong thời gian qua; nhất trí tiếp tục triển khai tích cực thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng về tăng cường hợp tác.

Ông Shii Kazuo khẳng định quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam là mối quan hệ quan trọng nhất trong quan hệ đối ngoại của Đảng Cộng sản Nhật Bản. Đảng Cộng sản Nhật Bản ủng hộ lập trường của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, bảo đảm an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục