Các tác giả đoạt giải Nhất của cuộc thi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 28/9, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế tổ chức trao giải cuộc thi phóng sự truyền hình về chủ đề phòng, chống tác hại thuốc lá.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, trong gần một năm phát động cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được hơn 100 tác phẩm dự thi là các phóng sự truyền hình của các đài truyền hình trung ương và địa phương trên toàn quốc.

[Tăng thuế thuốc lá: ‘Chìa khóa’ giảm tỷ lệ tử vong sớm ở Việt Nam]

Trong hơn 100 tác phẩm phóng sự truyền hình về chủ đề phòng chống tác hại thuốc lá, ban tổ chức đã lựa chọn, trao giải cho 13 tác phẩm xuất sắc.

Về giải cá nhân, giải Nhất thuộc về nhóm tác giả: Kim Thoa-Việt Thắng-Tiến Dũng-Hoàng Hải (Đài phát thanh-truyền hình tỉnh Thái Bình) với tác phẩm: “Tôi không K nhân.” Tác phẩm kể về câu chuyện của một bệnh nhân không may mắc ung thư do thường xuyên hút thuốc lá.

Ban tổ chức đã trao 3 giải Nhì cho các tác giả của Đài phát thanh-truyền hình tỉnh Vĩnh Long, Đài Truyền Hình Việt Nam, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC14.

Ban tổ chức cũng đã trao 4 giải Ba và 5 giải khuyến khích.

Về giải tập thể, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải Nhất thuộc về Đài Truyền hình Việt Nam và 02 giải Nhì thuộc về Đài phát thanh-truyền hình tỉnh Thái Bình và Đài truyền hình kỹ thuật số VTC.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho hay, các tác phẩm dự thi là những phóng sự có chất lượng tốt, nội dung tuyên truyền sâu rộng, ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Nội dung trong các tác phẩm chính xác, kịp thời, xác định thông điệp rõ ràng, ấn tượng.

Các tác phẩm dự thi về các chủ đề như công tác phòng chống tác hại thuốc lá, từ việc bảo đảm thực thi quy định pháp luật, công tác chống buôn lậu thuốc lá đến việc đưa ra các nhân chứng, tài liệu, số liệu cụ thể để chứng minh cho những tác hại của thuốc lá và hút thuốc thụ động.

Với tiêu chí chấm thi dựa trên 2 yếu tố nội dung và hình thức, ban tổ chức đã lựa ra 38/105 tác phẩm vào vòng chung khảo, trong đó chọn ra 13 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải cá nhân và 4 giải tập thể.

Cuộc thi phóng sự truyền hình về chủ đề phòng, chống tác hại thuốc lá đã tạo ra động lực lớn thúc đẩy các phóng viên, biên tập viên và các tổ chức, cá nhân nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, điều tra, khảo sát thực tế... để cho ra đời những tác phẩm là các phóng sự mới lạ, phản ánh góc nhìn đa chiều, vấn đề nóng trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá./.