Trao Giải thưởng Cựu sinh Australia tại Việt Nam cho 6 cá nhân

Sáu cá nhân xuất sắc nhất trong 200 đề cử đã được Đại sứ quán Australia và Hội Hữu nghị Việt Nam-Australia trao tặng Giải thưởng Cựu sinh Australia tại Việt Nam.
Trao Giải thưởng Cựu sinh Australia tại Việt Nam cho 6 cá nhân ảnh 1Các cựu sinh và một số đại diện của người vắng mặt nhận giải thưởng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại sứ quán Australia và Hội Hữu nghị Việt Nam-Australia đã phối hợp tổ chức lễ công bố Giải thưởng Cựu sinh Australia tại Việt Nam. Giải thưởng do Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Thượng nghị sĩ Don Farrell đại diện trao tặng, tôn vinh những thành tựu của cựu sinh Việt Nam đã học tập tại Australia. Đây là một hoạt động ý nghĩa nhận dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Australia-Việt Nam. Sự kiện diễn ra tối ngày 19/4.

Đại sứ quán Australia cho hay từ hơn 200 đề cử, ban tổ chức đã lựa chọn 18 cựu sinh vào danh sách cuối cùng và 6 cựu sinh đã được trao giải trong 6 hạng mục: Cựu sinh của năm, Kinh doanh và Đổi mới, Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo, Hành động vì xã hội, Cựu sinh trẻ nổi bật, Hành động vì khí hậu.

[Australia tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam]

Cũng theo Đại sứ quán Australia, các cựu sinh đoạt giải là nhóm nhỏ trong rất nhiều cựu sinh đang là những lãnh đạo và chuyên gia có tầm ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội không ngừng của Việt Nam và việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Trao Giải thưởng Cựu sinh Australia tại Việt Nam cho 6 cá nhân ảnh 2Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Australia, Giáo sư Trần Văn Nhung, thành viên của Hội đồng chấm giải thưởng, chia sẻ: “Tôi may mắn được đọc thông tin các đề cử, qua đó thấy được những đóng góp to lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cựu sinh. Những đóng góp này có tầm quan trọng như  nhau đối với sự phát triển của Việt Nam cũng như sự ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Chúng tôi đã rất khó khăn khi lựa chọn người đoạt giải.”

Tiến sỹ Võ Hoàng Yến, cựu sinh đoạt Giải thưởng Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo, cho biết: “Học tập tại Australia đã thay đổi cuộc đời tôi. Tôi hy vọng những giải thưởng này sẽ truyền cảm hứng học tập cho nhiều người hơn nữa.”

Đại sứ quán Australia cho hay giáo dục là trọng tâm trong quan hệ song phương Australia-Việt Nam. Từ suất học bổng đầu tiên được trao năm 1974, đến nay đã có hơn 6.500 sinh viên Việt Nam nhận Học bổng Chính phủ Australia. Hiện cộng đồng cựu sinh Australia tại Việt Nam có khoảng hơn 80.000 người. Giáo dục giúp nguồn nhận lực của Việt Nam có những kỹ năng cần thiết cho sự tăng trưởng, giải quyết thách thức và đón nhận những cơ hội mới đồng thời cũng giúp hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua việc sinh viên kết bạn, du lịch và học tập.

Trao Giải thưởng Cựu sinh Australia tại Việt Nam cho 6 cá nhân ảnh 3Các cựu sinh được chọn vào danh sách cuối đã cùng có mặt buổi lễ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhằm tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác với cựu sinh Australia tại Việt Nam, ba diễn đàn sẽ được tổ chức để các cựu sinh chia sẻ thành tựu và những kế hoạch tương lai của họ với công chúng. Trong đó, diễn đàn đầu tiên với chủ đề “Khai thác các nguồn lực” sẽ được tổ chức vào ngày 22/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện có hơn 30.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia và là quốc gia đứng thứ tư về số lượng học sinh, sinh viên quốc tế học tập tại xứ sở kangaroo. Hợp tác giáo dục không chỉ góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam và kinh tế của Australia mà còn là sợi dây văn hóa bền chặt, là nhịp cầu hữu nghị kết nối giữa người dân hai nước.

Trước đó, tháng 12/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp cùng Chính quyền bang Victoria tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Australia tại thành phố Melbourne, Australia. Tại sự kiện, đại diện các trường đại học của Việt Nam và Australia đã có các phát biểu tham luận tập trung vào một số chủ đề: Mối quan hệ đối tác giữa doanh nghiệp - trường đại học; nâng cao năng lực trong giáo dục đại học thông qua trao đổi giảng viên và sinh viên, hợp tác nghiên cứu và đồng xuất bản; những cơ hội và thách thức trong mô hình giáo dục xuyên quốc gia mới; đảm bảo chất lượng trong giáo dục đại học.

Cũng tại diễn đàn, 12 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các trường đại học của hai nước đã được ký kết. Các thỏa thuận này hứa hẹn sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự hợp tác giáo dục giữa các cơ sở đào tạo hai nước theo hướng bền vững, lâu dài, góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục