Trao học bổng 98 tỷ cho 36 cá nhân xuất sắc đi học thạc sỹ, tiến sỹ quốc tế

Học bổng bao gồm học phí, trợ cấp/lương hàng tháng, thị thực, bảo hiểm sức khỏe và các trợ cấp khác. Ứng viên được hỗ trợ tối đa trong quá trình nộp hồ sơ. 

Ban tổ chức trao học bổng cho các ứng viên. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ban tổ chức trao học bổng cho các ứng viên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hôm nay, Vingroup đã trao Học bổng Khoa học công nghệ đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ du học nước ngoài cho 36 sinh viên ưu tú, có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học Máy tính, Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Khoa học sinh học, Dịch tễ học, Khoa học Vật liệu…

Đây là các ứng viên xuất sắc nhất trong số hơn 800 đơn ứng tuyển đã được gửi tới ban tổ chức.

Vào mùa Thu 2024, các học giả này sẽ tham gia các chương trình thạc sỹ, tiến sỹ và sau tiến sỹ tại nhiều đại học danh giá như Đại học Harvard, Đại học Cornell, Đại học Pennsylvania, Đại học Johns Hopkins, Đại học Michian, Ann Arbor, Học viện Công nghệ Georgia, Đại học Illinois, Urbana Chaimpain (Mỹ), Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) hay Đại học Queensland (Australia)…

Chương trình Học bổng Khoa học công nghệ đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ du học nước ngoài được Tập đoàn Vingroup thành lập từ năm 2019 với mục tiêu tìm kiếm những tài năng người Việt để bồi dưỡng, phát triển thành những nhân tài có khả năng dẫn dắt sự phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam trong tương lai. Đây là một trong nhiều hoạt động vì cộng đồng thường niên của Tập đoàn Vingroup, thuộc lĩnh vực thiện nguyện xã hội - một trong 3 trụ cột phát triển: công nghiệp - công nghệ, thương mại - dịch vụ và thiện nguyện xã hội của Tập đoàn.

HNE-5532.jpg
Tiến sỹ Lê Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học VinUni thông tin về chương trình học bổng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chương trình Học bổng được quản lý và vận hành bởi Trường Đại học VinUni. Trong vòng 11 năm kể từ năm 2019, Tập đoàn Vingroup dự kiến sẽ tài trợ mỗi năm tối đa 100 suất học bổng toàn phần bậc thạc sỹ, tiến sỹ cho các tài năng trẻ Việt Nam theo học các chuyên ngành trọng điểm tại các cơ sở đào tạo xuất sắc ở các quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển hàng đầu trên thế giới bao gồm Australia, Canada, Pháp, Đức, Israel, Italy, Nhật Bản, Nga, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Hà Lan, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Chương trình ưu tiên cấp học bổng cho các ứng viên thuộc các chuyên ngành khoa học công nghệ trọng điểm gồm Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Kỹ thuật điện và điện tử, Kỹ thuật cơ khí, Khoa học vật liệu.

Chương trình xác định danh sách các trường đại học mục tiêu là các cơ sở đào tạo sau đại học xuất sắc trên thế giới trong các lĩnh vực trọng điểm tại các quốc gia có nền khoa học công nghệ phát triển.

hoc bong vingroup.jpg
Các ứng viên xuất sắc được nhận học bổng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thời gian nhận học bổng của sinh viên thông thường là 2 năm đối với chương trình thạc sỹ và 4-5 năm đối với chương trình tiến sỹ. Học bổng bao gồm học phí, trợ cấp/lương hàng tháng, thị thực, bảo hiểm sức khỏe và các trợ cấp khác.

Ứng viên sẽ được hỗ trợ tối đa trong quá trình nộp hồ sơ xin học và xin vào các trường đại học mục tiêu. Ứng viên cũng được tham gia vào mạng lưới các Học giả Vingroup và được hỗ trợ trong suốt quá trình học tập cũng như sau khi tốt nghiệp, được cập nhật thông tin, kết nối các cơ hội việc làm, thực tập, hay các dự án nghiên cứu tại Việt Nam.

Từ năm 2019 đến nay, chương trình đã tài trợ 210 suất học bổng trị giá hơn 690 tỷ đồng. Sau gần 6 năm triển khai, đã có 70 trên tổng số 210 sinh viên hoàn thành bậc thạc sỹ và tiến sỹ. Trong đó 36% học giả hoàn thành bậc thạc sỹ tiếp tục nhận học bổng từ các đại học danh tiếng như Đại học Oxford, Harvard, Cornell, Carnegie Mellon, Melbourn, Queensland… để tiếp tục học lên tiến sỹ; 23% học giả đang làm việc tại các viện nghiên cứu hay các tổ chức uy tín toàn cầu để trau dồi kinh nghiệm trước khi trở về Việt Nam.

Có 33% học giả đã hoàn thành chương trình và trở về nước, đảm nhận các vị trí là giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước như Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, Viện Hàn Lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học VinUni, Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngoại Thương…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục