Trien khai test nhanh de phat hien nhanh nhat truong hop mac COVID-19 hinh anh 1Lực lượng y tế lấy mẫu và làm xét nghiệm tại Bắc Giang. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Ngày 26/5, Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang điều động lực lượng y tế gồm 400 người (thuộc đoàn chi viện tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh) thực hiện việc test kháng nguyên nhanh thay thế xét nghiệm Realtime-PCR nhằm sàng lọc nhanh những người có nguy cơ cao để khẩn trương có phương án tách ra khỏi cộng đồng.

Gần 19.000 công nhân và người dân tại 3 điểm nóng nhất về dịch COVID-19 tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, gồm: Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng, đã được thực hiện test nhanh.

Có mặt ngay từ sáng sớm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã kiểm tra quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cán bộ y tế; ghi nhận những nỗ lực của lực lượng y tế hỗ trợ và cảm ơn sự nhiệt huyết, làm việc hết mình của họ.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng động viên người dân bình tĩnh, tuân thủ nghiêm túc những khuyến cáo của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch.

[Ra quân triển khai công tác test kháng nguyên nhanh tại tỉnh Bắc Giang]

Chia sẻ về tình hình lây nhiễm SARS-CoV-2 tại Công ty Hosiden, lây trong khu cách ly với tỷ lệ lên tới 55% bệnh nhân lây nhiễm và các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm chéo, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Công ty Hosiden có những người đang là F1 trở thành F0 và những người đang ở khu nhà trọ, trong khu phong tỏa lây nhiễm chéo cho nhau.

“Chúng tôi đánh giá, khu cách ly tập trung đã chấp hành theo đúng các quy định về cách ly cũng như gắn camera theo dõi từ hành lang cho đến các buồng cách ly, đảm bảo nguyên tắc đã cách ly là phải an toàn. Bên cạnh đó, đối với các khu nhà trọ, hiện Bắc Giang sử dụng hình thức phong tỏa, tức là tất cả công dân đều phải ở trong phòng trọ, tất cả các thực phẩm, vật dụng thiết yếu đều được chủ nhà trọ hoặc người tình nguyện đem đến tận nhà, để công nhân không đi ra đường. Với nguyên tắc phòng nào ở phòng đó thì tôi tin rằng việc lây nhiễm này sẽ được kiềm chế trong thời gian tới,” Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Trien khai test nhanh de phat hien nhanh nhat truong hop mac COVID-19 hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Chia sẻ về việc triển khai xét nghiệm nhanh trên diện rộng tại tâm dịch, Thứ thưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với số lượng lớn trong thời gian vài ngày, Bộ Y tế cũng như Bộ phận đặc biệt đã tư vấn với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang sẽ thực hiện một đợt rà soát tất cả các khu vực có nguy cơ rất cao."

"Trong đợt này, chúng tôi dự kiến từ một đến hai ngày sẽ tổ chức “quét” sàng lọc khoảng 40.000 người dân, công nhân và việc này không chỉ thực hiện một lần mà sẽ lặp đi, lặp lại trong một thời gian. Khoảng cách chúng tôi dự kiến là khoảng 3 ngày đối với tất cả các khu này."

Thông tin về việc triển khai thí điểm để người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Trên thế giới đã có rất nhiều hướng dẫn để người dân có thể xét nghiệm tại nhà và trong trường hợp hạn chế nguồn nhân lực, chúng ta có thể để người dân có thể tự xét nghiệm. Chúng tôi sẽ áp dụng việc này trong một khu cách ly. Bộ Y tế đã xây dựng video clip để hướng dẫn phương pháp lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tổ chức tập huấn nhanh cho tất cả mọi người tự nguyện, trong quá trình thực hiện sẽ có người giám sát. Nhân viên y tế sẽ là người đi lấy mẫu để xử lý theo đúng quy định."

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, test nhanh không phải là tiêu chuẩn vàng nhưng là một xét nghiệm sàng lọc rất có giá trị với độ nhạy khoảng 70-80% đã được chứng minh bằng khoa học.

“Và chúng tôi cũng hy vọng thời gian thực hiện và đọc kết quả rất ngắn (chỉ sau 15 phút) sẽ là một công cụ cần thiết để giúp ngành Y tế phân loại, sàng lọc những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng. Sau đó, các trường hợp này sẽ được xét nghiệm khẳng định lại bằng Realtime-PCR,” Thứ trưởng nói./.

PV (TTXVN/Vietnam+)