Phát hiện nhiều ca nhiễm ở Bắc Giang nhờ tổng lực xét nghiệm

Theo ông Lê Ánh Dương, con số 375 ca dương tính là kết quả xét nghiệm mẫu mấy ngày dồn lại (cả các ca bệnh đã được công bố và những ca bệnh mới phát hiện), chứ không phải mẫu được lấy trong một ngày.
Phát hiện nhiều ca nhiễm ở Bắc Giang nhờ tổng lực xét nghiệm ảnh 1Lực lượng y tế Bệnh viện Việt Nam Uông Bí Thụy Điển (Quảng Ninh) lấy mẫu và làm xét nghiệm tại tổ dân phố Hoàng Mai 1, thị trấn Nếnh (Bắc Giang). (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Trước thông tin đến đầu giờ chiều 25/5, tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm hàng trăm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết: "Đây là số cộng dồn mấy ngày qua, hôm nay dự kiến tối đa 110 ca trở lại."

Theo ông Lê Ánh Dương, con số 375 ca dương tính với SARS-CoV-2 là kết quả xét nghiệm mẫu mấy ngày dồn lại (cả các ca bệnh đã được công bố và những ca bệnh mới phát hiện), chứ không phải mẫu được lấy trong một ngày. 

Tỷ lệ F1 âm tính thành dương tính rất cao khi công ty có công nhân bị nhiễm đầu tiên ở Khu công nghiệp Vân Trung là 79%. Còn tại Công ty Hosiden Việt Nam, ở Khu công nghiệp Quang Châu, tỷ lệ này là 55% (660 trường hợp).

Số lượng các ca dương tính được phát hiện tăng cao là do tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế đã triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Tất cả các công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

Theo ông Lê Ánh Dương, đến nay địa phương ghi nhận 18 trường hợp trong khu dân cư bị lây nhiễm cộng đồng, đều liên quan tới công nhân, gồm người thân công nhân và chủ nhà trọ.

Ngoài ra, từ hôm qua đến nay có thêm 3 trường hợp nhân viên y tế làm nhiệm vụ bị lây nhiễm.

Hiện tại, khu vực phong tỏa, cách ly xã hội tập trung ở Bắc Giang có rất đông công nhân. Số F1 trong khu cách ly tập trung có khoảng 12.600 người. Riêng khu phong tỏa ở huyện Việt Yên tập trung trên 60.000 công nhân, ở 3 xã.

[Bộ Y tế: Chặn dịch ở tỉnh Bắc Giang phải nhanh gấp 10 lần Đà Nẵng]

Ông Lê Ánh Dương cho biết thêm, đến nay, Bắc Giang và các đơn vị hỗ trợ đã xét nghiệm hơn 600.000 mẫu, còn 51.000 mẫu đơn, tương đương 10.000 mẫu gộp đến đêm nay có kết quả.

Hai huyện Việt Yên và Yên Dũng đã xét nghiệm toàn huyện, các khu vực trọng điểm. Khu vực nguy cơ cao đã hoàn thành 2 lần lấy mẫu và đang tập trung rà soát lần thứ 3.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, hoặc trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân vì đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” tất cả các khu nhà ở của công nhân; đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này - coi như là nơi cách ly tập trung; tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú…

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang, đến 17 giờ 30 phút ngày 24/5 trên địa bàn tỉnh vẫn có 3 ổ dịch với tổng số 1.024 trường hợp mắc COVID-19; 12.342 trường hợp F1; 56.113 trường hợp F2.

Đáng chú ý, trong ngày 24/5, đã có một trường hợp là công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam tử vong do COVID-19.

Ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) có 304 ca mắc (tăng 5 trường hợp so cùng thời điểm ngày hôm trước).

Ổ dịch tại Khu công nghiệp Quang Châu đã có 648 ca mắc (tăng 91 trường hợp so cùng thời điểm ngày hôm trước).

Số ca mắc tăng cao chủ yếu là trong số công nhân tại Khu công nghiệp Quang Châu, trong đó nhiều nhất là ở Công ty trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam. Các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu trong các khu vực đã cách ly, phong tỏa.

Hiện trên địa bàn Bắc Giang đã bố trí 11 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân COVID-19, công suất 2.510 giường.

Với sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến Trung ương, tỉnh khẩn trương triển khai đơn vị hồi sức tích cực chăm sóc bệnh nhân nặng (ICU), đã bố trí đủ số giường bệnh, 16 máy theo dõi chức năng sống; 6 máy thở tần suất cao; lắp đặt hệ thống oxy trung tâm, hoàn thiện lắp đặt hệ thống camera… tại các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tiểu ban Điều trị của Bộ phận thường trực hỗ trợ đặc biệt của Bộ Y tế đã họp, quyết định khẩn trương lập thêm một ICU tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Bệnh viện dã chiến số 2 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang (quy mô 620 giường bệnh) đã hoàn thành thi công, đang tiến hành lắp đặt thiết bị để kịp thời đưa vào phục vụ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục