Truc lien thong van ban: Nen tang cot loi cua Chinh phu dien tu hinh anh 1Ấn nút khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia. (Nguồn: CTV/Vietnam+)

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cho hay, Trục liên thông văn bản quốc gia (VDXP) là hệ thống đặc biệt quan trọng và là nền tảng cốt lõi đảm bảo xây dựng thành công Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số.

Thông tin trên được ông Hùng đưa ra tại Lễ khai trương VDXP diễn ra chiều 12/3.

Theo đại diện VNPT, thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg ngày 12/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện gửi nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước, VNPT được Văn phòng Chính phủ tin tưởng, giao phó nhiệm vụ xây dựng và triển khai hệ thống Trục liên thông văn bản quốc gia để  thực hiện việc liên thông gửi nhận văn bản điện tử giữa Văn phòng Chính phủ và các Bộ/ngành/địa phương và giữa các Bộ/ngành/địa phương.

Ngay khi nhận được yêu cầu, VNPT đã nhanh chóng bắt tay tổ chức đội ngũ với hơn 100 kỹ sư công nghệ thông tin để nghiên cứu, tham khảo học hỏi từ đối tác nước ngoài để phát triển hệ thống, đồng thời tổ chức đội ngũ công nghệ thông tin trong cả nước hỗ trợ trực tiếp cho 95 bộ/ngành/địa phương trong quá trình phối hợp thử nghiệm kết nối liên thông.

[Văn phòng Chính phủ đang xử lý gần 2,5 triệu văn bản mỗi ngày]

Ông Trần Mạnh Hùng cho hay, trong quá trình phát triển, triển khai, bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống là một yếu tố đặc biệt quan trọng, được yêu cầu thực hiện một cách nghiêm ngặt. Do đó, Tập đoàn VNPT đã hết sức chú trọng công tác bảo mật, trong cả triển khai hạ tầng mạng lưới, lựa chọn công nghệ sử dụng lẫn trong quá trình xây dựng phần mềm.

“Các trung tâm dữ liệu của VNPT hiện đều đang đạt chuẩn bảo mật quốc tế Tier 3. Nền tảng công nghệ sử dụng các máy chủ bảo mật với Chứng thư số do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp phát để thiết lập kênh trao đổi bảo mật giữa các điểm kết nối của các Bộ/Ngành/Địa phương. Trong quá trình phát triển phần mềm, VNPT áp dụng mô hình và tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo yêu cầu về bảo mật rất cao trong thiết kế, xây dựng, phát triển phần mềm và quản lý rủi ro chủ động cho sản phẩm dịch vụ,” ông Hùng nói.

Lãnh đạo của VNPT cũng cho hay, từ ngày 19/1/2019, hệ thống đã được đưa vào thử nghiệm tại 95 đơn vị. Sau hơn 1 tháng hoạt động, đã có hơn 10.000 văn bản được liên thông trên toàn hệ thống. Hệ thống đã được Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá về đảm bảo an ninh và an toàn thông tin và đảm bảo sẵn sàng hoạt động chính thức.

Truc lien thong van ban: Nen tang cot loi cua Chinh phu dien tu hinh anh 2Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cho hay, Trục liên thông văn bản quốc gia được bảo đảm an toàn thông tin ở mức cao nhất. (Ảnh: M.Q/TTXVN)

Theo ông Hùng, trục liên thông văn bản quốc gia đi vào hoạt động không chỉ đảm bảo kết nối việc nhận/gửi văn bản giữa giữa các đơn vị mà còn có thể chia sẻ/kết nối dữ liệu theo các chuẩn khác nhau, đáp ứng được vấn đề quản lý tập trung, đồng thời dữ liệu được phân tán để đảm bảo được tính chủ động của các Bộ, ngành, địa phương trong việc phát triển cơ sở dữ liệu đặc thù của riêng mình. Đây là hệ thống đặc biệt quan trọng và là nền tảng cốt lõi đảm bảo xây dựng thành công Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số trong thời gian tới.

“Tập đoàn VNPT cam kết chung tay, hợp tác cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước và quốc tế nghiên cứu, đưa các ứng dụng tiên tiến nhất vào triển khai để xây dựng và hình thành nên một tương lai số tốt đẹp cho đất nước,” ông Trần Mạnh Hùng nhất mạnh./.

(Vietnam+)