Binh sỹ quân đội Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập tại tỉnh Hắc Long Giang. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn các nguồn tin khu vực ngày 28/11 cho biết Trung Quốc có kế hoạch triển khai quân tới Syria để hỗ trợ các lực lượng của Tổng thống Bashar Al-Assad.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quan ngại về sự hiện diện của các chiến binh Hồi giáo tại khu vực Đông Turkestan, những tay súng được xác định đang hỗ trợ các nhóm đối lập tại Syria.

Các nguồn tin trên cho biết thêm Bộ Quốc phòng Trung Quốc có ý định triển khai 2 đơn vị là "Những con Hổ Siberia" và "Hổ Đêm" thuộc Các Lực lượng tác chiến đặc biệt đến trợ giúp lực lượng Chính phủ Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc được cử đến Syria. Năm 2015, chính quyền Syria đã cho phép khoảng 5.000 binh sỹ quân đội Trung Quốc vào lãnh thổ nước này như các lực lượng đồng minh và đồn trú tại khu vực Tây Latakia.

[Cuộc khủng hoảng Syria đang đi đến một tiến trình chính trị thực sự]

Ngoài binh sỹ, các thiết bị hải quân và không quân, các cố vấn quân sự Trung Quốc cũng được cử tới Syria.

Tại một cuộc họp hồi tuần trước với Cố vấn Tổng thống Syria Bouthaina Shaaban, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền Syria nhằm ngăn chặn các chiến binh từ Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan.

Chính quyền Syria cũng từng thông báo rằng khoảng 5.000 tay súng người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm sắc tộc Hồi giáo mà Trung Quốc cáo buộc là khủng bố, đã đến Syria thông qua khu vực Nam Á và Thổ Nhĩ Kỳ.

Với sự hậu thuẫn của Nga, quân đội Chính phủ Syria đã giành nhiều chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kéo dài hơn 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Mới đây nhất, ngày 19/11, quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn thành phố al-Bukamal, thành trì cuối cùng của IS ở Syria, và tiến tới đánh bại hoàn toàn tổ chức khủng bố này.

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad cho rằng tình hình tại nước này hiện nay cho phép hướng đến một tiến trình chính trị. Ông cũng bày tỏ hoan nghênh và sẵn sàng đối thoại với tất cả những bên thực sự quan tâm đến giải pháp chính trị cho Syria./.