Trung Quoc cong bo chinh sach phat trien oto nang luong moi hinh anh 1Một chiếc NEV. (Nguồn: Globaltimes.cn)

Nhật báo Thông tin Kinh tế (Economic Information Daily) ngày 20/8 cho hay Trung Quốc sẽ nhanh chóng công bố gói chính sách nhằm gia tăng tính cạnh tranh của lĩnh vực ôtô năng lượng mới (NEV).

Nhật báo dẫn các nguồn tin từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho hay các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang cân nhắc một quy định mới đối với đầu tư ngành công nghiệp ôtô.

Các nhà chế tạo ôtô điện mới được yêu cầu phải có công suất chế tạo tối thiểu đạt 100.000 xe/năm, và công suất phát triển bền vững sẽ là một điều bắt buộc.

Nhật báo cho hay chính sách này sẽ nhấn mạnh hạn chế gắt gao hơn đối với ôtô chạy bằng diesel và xăng, bao gồm việc đình lại các dự án mới và giới hạn mở rộng công suất.

[Công ty Đức thử nghiệm thành công mẫu xe tự sạc năng lượng]

Quan chức thuộc NDRC Cai Ronghua cho biết Bắc Kinh sẽ hành động mạnh mẽ để thúc đẩy sự phát triển của NEV thông minh. Trong ba năm qua, Trung Quốc là thị trường NEV lớn nhất của thế giới, với khoảng 777.000 NEV được bán trong năm 2017.

Trong giai đoạn tháng 1-7/2018, sản lượng NEV của Trung Quốc đạt 504.000 xe, tăng 85% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi doanh số bán NEV tăng 97,1% lên 496.000 xe, theo dữ liệu từ Hiệp hội các nhà chế tạo ô tô Trung Quốc./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)