Trung Quốc đề nghị Mỹ rút lại yêu cầu dẫn độ CFO của Huawei

Trung Quốc đã đề nghị Mỹ rút lại yêu cầu Canada dẫn độ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei sang Washington để đối mặt với cáo buộc lừa dối các ngân hàng về khả năng giao dịch với Iran.
Trung Quốc đề nghị Mỹ rút lại yêu cầu dẫn độ CFO của Huawei ảnh 1Bà Mạnh Vãn Chu. (Nguồn: The Canadian Press)

Theo AP, ngày 29/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đề nghị Mỹ rút lại yêu cầu Canada dẫn độ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn Huawei sang Washington để đối mặt với cáo buộc lừa dối các ngân hàng về khả năng giao dịch với Iran.

Ông Cảnh Sảng - phát ngôn viên của bộ trên - tố cáo rằng Washington "đã thể hiện sự coi thường đối với những kháng nghị nghiêm túc" của Bắc Kinh về vụ bà Mạnh Vãn Chu.

Ông Cảnh Sảng cho biết: "Chúng tôi đề nghị Mỹ ngay lập tức rút lại lệnh bắt giữ đối với bà Mạnh Vãn Chu và ngừng việc đưa ra các yêu cầu dẫn độ như vậy."

[Trung Quốc quan ngại về việc Mỹ buộc tội Huawei và bà Mạnh Vãn Chu]

Trước đó cùng ngày, bản tin thời sự của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đã phát đi một tuyên bố của Bộ Ngoại giao, tố cáo chính quyền Mỹ đã "huy động quyền lực nhà nước nhằm bôi nhọ" một số doanh nghiệp Trung Quốc "trong một âm mưu nhằm kìm hãm các hoạt động công bằng và chính đáng."

Tuyên bố cho rằng đây là một "động cơ chính trị mạnh mẽ và thao túng về chính trị."

Tuyên bố cho biết: "Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Mỹ ngừng 'đàn áp vô lý' các doanh nghiệp của Trung Quốc bao gồm cả Huawei và đối xử với các doanh nghiệp của Trung Quốc một cách công bằng và hợp lý," đồng thời khẳng định Bắc kinh sẽ "kiên quyết bảo vệ" các doanh nghiệp của Trung Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.