Giám đốc Tài chính Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu rời khỏi tòa án ở Vancouver, British Columbia, Canada ngày 11/12/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters/AFP đưa tin ngày 29/1, Trung Quốc đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc sau khi Mỹ công bố các tội danh hình sự đối với Tập đoàn công nghệ Huawei và bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của tập đoàn này, do vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ dừng ngay hành động "đàn áp vô căn cứ" các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei, đồng thời dỡ bỏ lệnh bắt giữ đối với bà Mạnh Vãn Chu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: "Mỹ sử dụng quyền lực nhà nước để làm mất uy tín và đàn áp các công ty Trung Quốc trong một âm mưu đàn áp hoạt động hợp pháp của các doanh nghiệp. Đằng sau những hành động này là động cơ chính trị và sự lôi kéo chính trị mạnh mẽ."

Tuyên bố của bộ này nêu rõ, Bắc Kinh sẽ kiên quyết bảo vệ các lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

Trước đó một ngày, nhà chức trách Mỹ đã chính thức cáo buộc tập đoàn Huawei và bà Mạnh Vãn Chu cùng 2 công ty con của Huawei đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Trong bản cáo trạng gồm 13 tội danh, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Huawei đã lừa dối một ngân hàng quốc tế và nhà chức trách Mỹ về quan hệ giữa họ với 2 công ty con là Skycom Tech và Huawei Device USA để tiến hành các giao dịch tại Iran./.