Theo Tân Hoa xã, lực lượng quân đội, cảnh sát cũng như các nhóm cứu trợ dân sự tại Trung Quốc đang dốc sức cứu những người sống sót trong trận động đất mạnh 7 độ Richter ngày 20/4 vừa qua tại tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam nước này.

Ngày 21/4, Bộ Chỉ huy quân khu Thành Đô (MAC) cho biết tổng cộng 18.000 binh sỹ và sỹ quan quân đội cùng cảnh sát và lực lượng dự bị bán vũ trang đã được triển khai tới các khu vực hứng chịu động đất. 23 máy bay trực thăng được huy động để vận chuyển hàng cứu trợ. Ngoài lực lượng vũ trang tham gia cứu trợ̣, hơn 2.300 nhân viên cứu hỏa, 982 nhân viên y tế cùng 202 xe cứu thương cũng được huy động vào hoạt động này.

Hiện lực lượng cứu hộ đã đến được triển khai ở khắp huyện Lạc Sơn - nơi bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất, trong khi một số nhóm cứu hộ khó khăn lắm mới tiếp cận được huyện lân cận Bảo Hưng.

Theo ghi nhận của lực lượng cứu hỏa đầu tiên tới được huyện này, phần lớn nhà cửa nơi đây bị hư hại nặng, đường điện, nước, dịch vụ viễn thông bị cắt đứt. Gần trung tâm huyện có ít nhất 38 địa điểm lở đất, phần lớn xảy ra trên các tuyến đường nối huyện này với những khu vực khác, gây cản trở hoạt động vận chuyển.

Trong khi đó, các nhóm nhân viên y tế đang hoạt động tại Linh Quang, một thị trấn quan trọng ở huyện Bảo Hưng sau khi tuyến đường nối hai huyện Lạc Sơn và Bảo Hưng được nối lại vào sáng 21/4. Ủy ban Y tế quốc gia có kế hoạch dùng máy bay trực thăng chở thêm nhân viên y tế từ thủ phủ Thành Đô tới vùng này.

Vài giờ sau khi động đất xảy ra, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới huyện Lạc Sơn để trực tiếp khảo sát, nắm tình hình và chỉ đạo công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai.

Ông Lý Khắc Cường đã chỉ thị quan chức địa phương cùng lực lượng cứu hộ phải tìm kiếm từng căn nhà, cứu người sống sót trong đống đổ nát, điều trị cho người bị thương, chuyển người bị thương tới bệnh viện kịp thời. Đồng thời, ông yêu cầu bộ đường sắt và bộ giao thông nỗ lực hết sức để vận chuyển lều, chăn và các hàng cứu trợ khác tới những vùng bị ảnh hưởng bởi động đất.

Tại Lạc Sơn, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tới thăm các nạn nhân bị thương trong trận động đất đang được điều trị tại bệnh viện ở Thành Đô, trước khi trở về Bắc Kinh.

Theo thống kê của chính quyền địa phương, tính đến nay, số người chết trong trận động đất vừa qua đã lên tới 186 người, 11.393 người bị thương, 21 người được cho là mất tích, cuộc sống của hơn 1,5 triệu người bị ảnh hưởng. Ngoài ra, trận động đất còn làm hư hại 102 địa điểm di tích văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh, các nhà bảo tàng... trong tỉnh.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 21/4 đã bày chia buồn sâu sắc trước mất mát về người và thiệt hại do trận động đất gây ra tại Trung Quốc. Trong một tuyên bố, Tổng thư ký Ban Ki-moon gửi lời chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, bày tỏ cảm thông sâu sắc về những mất mát và thiệt hại do trận động đất gây ra ở Tứ Xuyên.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nêu rõ Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ và huy động sự ủng hộ của quốc tế dành cho Trung Quốc.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng bày tỏ chia buồn với Trung Quốc trước những mất mát về người và thiệt hại mà trận động đất đã gây ra, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ thân thiết giữa hai nước./.

(TTXVN)