Trung Quoc: Du lich noi dia dat dinh trong ky nghi le 1/5 hinh anh 1Sân bay Hàng Châu chật kín người trong dịp nghỉ lễ. (Ảnh: AFP)

Theo Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, ngành du lịch của "đất nước tỷ dân" đã ghi nhận mức tăng trưởng đỉnh điểm trong kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao Động 1/5, khi hoạt động du lịch nội địa phục hồi nhờ việc kiềm chế dịch COVID-19 khá thành công.

Bộ trên ước tính người dân sẽ có khoảng 265 triệu chuyến đi nội địa trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày tính từ ngày 1/5. Con số này tăng 120,1% so với cùng kỳ năm ngoái và gần với mức của năm 2019.

Dự kiến lượng khách ở chiều đi sẽ đạt đỉnh vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ với khoảng 57,9 triệu lượt, tăng lần lượt 115% và 6% so với mức năm 2020 và 2019. Số lượng xe đổ ra đường trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ dự kiến sẽ vượt hơn 60 triệu lượt, một mức cao kỷ lục.

Từ ngày 29/4 đến ngày 6/5, số du khách di chuyển thông qua đường sắt dự kiến đạt 106 triệu lượt, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2019. Các hãng hàng không cũng đang ghi nhận sự bùng nổ trong lượng đặt vé máy bay.

Theo China Eastern Airlines, trong kỳ nghỉ lễ này, số chuyến bay trung bình hàng ngày của hãng sẽ vượt 2.700 chuyến, so với 2.650 chuyến của cùng kỳ năm 2019.

[Trung Quốc tăng phòng dịch nghiêm ngặt tại các địa điểm du lịch]

Nhà cung cấp dịch vụ đặt gói du lịch trực tuyến Qunar.com lượng đặt vé nội địa đã tăng vọt kể từ tháng 4/2021. Chuyên gia dữ liệu Lan Xiang của Qunar.com cho biết vào giữa tháng 4/2021, số lượng đặt vé máy bay một ngày thông qua nền tảng này đạt mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp được thành lập. Số lượng đặt vé hàng ngày cho kỳ nghỉ lễ cũng tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Các điểm du lịch ở Trung Quốc đã triển khai các tuyến và sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút thêm du khách mà vẫn bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch.

Bát Đạt Lĩnh - điểm du lịch nổi tiếng trên đoạn Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh - sẽ giới hạn số lượng khách hàng ngày ở mức 75% công suất tối đa trong kỳ nghỉ và du khách cần đặt vé trước khi đến. Ngoài ra, Bát Đạt Lĩnh sẽ kéo dài giờ mở cửa trong kỳ nghỉ lễ và khởi động các tour du lịch đêm từ ngày 30/4 đến ngày 4/5.

Khu thắng cảnh Núi Trường Bạch nổi tiếng ở Đông Bắc Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại phần phía Nam cho du khách vào ngày 1/5. Khu vực này trước đó đã bị đóng cửa vì lo ngại về biến động địa chất./.

H.Thủy (TTXVN/ Vietnam+)