Trung Quốc hỗ trợ quân sự cho Afghanistan để chống khủng bố

Phó Đại sứ Trung Quốc tại Kabul nói Trung Quốc muốn đóng vai trò xây dựng trong chống khủng bố và hợp tác an ninh thông qua việc cung cấp viện trợ quân sự và hỗ trợ khác cho Afghanistan.
Trung Quốc hỗ trợ quân sự cho Afghanistan để chống khủng bố ảnh 1Lực lượng an ninh Afghanistan trong chiến dịch chống khủng bố tại tỉnh Kunduz ngày 16/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nguồn tin từ trang mạng Ariana News của Afghanistan ngày 20/1 cho biết Trung Quốc sẽ viện trợ quân sự cho quân đội Afghanistan để chống khủng bố.

Phó Đại sứ Trung Quốc tại Kabul nói Trung Quốc muốn đóng vai trò xây dựng trong chống khủng bố và hợp tác an ninh thông qua việc cung cấp viện trợ quân sự và hỗ trợ khác cho Afghanistan.

Trung Quốc trước đây không công khai ủng hộ quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống Taliban, thay vào đó nước này duy trì quan hệ với nhóm phiến quân trên như là nỗ lực đóng vai trò trung lập trong cuộc xung đột tại Afghanistan. Tuy nhiên, tình hình an ninh xấu đi và sự phát triển của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã buộc Trung Quốc đóng vai trò tích cực hơn ở Afghanistan.

Trung Quốc là một bên của nhóm bộ tứ gồm Trung Quốc, Mỹ, Pakistan và Afghanistan cùng hợp tác để giải quyết cuộc xung đột ở Afghanista. Tuy nhiên, đến nay 4 bên vẫn chưa thể tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.