Da điện tử có khả năng co giãn, tự phục hồi, cảm nhận nhiệt độ, độ ẩm

Trung Quốc phát triển thành công da điện tử có xúc giác nhạy bén

Da điện tử (e-skin) này được phát triển trên vật liệu protein là tơ tự nhiên bổ sung các ion canxi, ion hydro và vật liệu nano hai chiều khiến e-skin này có tất cả các đặc tính hóa lý y như da thật.
Trung Quốc phát triển thành công da điện tử có xúc giác nhạy bén ảnh 1Da điện tử dạng gel mềm có hình dạng giống miếng băng dính. (Nguồn: China News)

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một loại da điện tử (e-skin) mới, giúp robot có thể xác định môi trường xung quanh thông qua cảm ứng trong bóng tối khi tầm nhìn bị hạn chế.

Da điện tử dạng gel mềm có hình dạng giống miếng băng dính và phỏng theo các đặc tính của da người bao gồm khả năng co giãn và khả năng tự phục hồi.

E-skin cũng có thể phát hiện những thay đổi về nhiệt độ và áp suất, đồng thời nâng cao tiện ích hơn trong việc sử dụng robot.

Một khó khăn lớn trong việc phát triển da điện tử lâu nay là thiếu vật liệu tổng hợp phù hợp với các đặc tính lý hóa và cảm quan như da người.

[Phát triển da điện tử thông minh giúp phát hiện sớm một số bệnh]

Nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Đông Nam, Trung Quốc đã tìm ra giải pháp bằng cách phát triển loại da điện tử mới dựa trên một loại vật liệu protein là tơ tự nhiên.

Các nhà khoa học cũng bổ sung các ion canxi hấp thụ nước, các ion hydro có tính axit yếu và vật liệu nano hai chiều nhạy cảm với kích thích môi trường để tạo ra da điện tử.

Thành viên nhóm nghiên cứu, Duan Shengshun nhận định e-skin có tất cả các đặc tính hóa lý giống như da thật như khả năng co giãn, khả năng tự phục hồi, kháng khuẩn và tính axit yếu, đồng thời cảm nhận được nhiệt độ, áp suất và độ ẩm xung quanh sau khi được khởi động. Do đó, da điện tử lành lại đơn giản hơn khi chỉ cần dán một miếng da điện tử mới vào chỗ trầy xước.

Những phát hiện trên được công bố trên tạp chí chuyên ngành khoa học ACS Nano./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục