Trung Quốc phóng vệ tinh Cao Phân-5 02 quan sát Trái Đất

Sứ mệnh của vệ tinh Cao Phân-5 02 là giám sát môi trường toàn diện, nâng cao năng lực quan sát siêu phổ của Trung Quốc đối với bầu khí quyển, nước và đất.
Trung Quốc phóng vệ tinh Cao Phân-5 02 quan sát Trái Đất ảnh 1Vệ tinh Cao Phân-5 02 được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa Trường Chinh-4C. (Nguồn: ecns.cn)

Ngày 7/9, Trung Quốc đã phóng vệ tinh quan sát Trái Đất Cao Phân-5 02 lên vũ trụ từ Trung tâm Phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin vệ tinh Cao Phân-5 02 được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa Trường Chinh-4C và đi thành công vào quỹ đạo.

Sứ mệnh của vệ tinh này là giám sát môi trường toàn diện, nâng cao năng lực quan sát siêu phổ của nước này đối với bầu khí quyển, nước và đất.

Đây là sứ mệnh thứ 387 của tên lửa hành trình Trường Chinh.

Viện Công nghệ hàng không vũ trụ Thượng Hải thuộc Tổng công ty Khoa học và Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc là đơn vị được giao nhiệm vụ phát triển vệ tinh và tên lửa.

[Các nước BRICS ký thỏa thuận hợp tác chia sẻ dữ liệu vệ tinh viễn thám]

Cùng ngày, Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS) thông báo đã phát triển vệ tinh SDGSAT-1 nhằm theo đuổi phát triển bền vững.

Vệ tinh SDGSAT-1 - đã vượt qua giai đoạn quan sát, dự kiến sẽ cung cấp các nguồn dữ liệu tiên tiến, mở và chia sẻ để theo dõi và đánh giá chỉ số phát triển bền vững thể hiện sự tương tác giữa con người và thiên nhiên.

SDGSAT-1 là một trong những sứ mệnh chính của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về dữ liệu lớn cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) - vừa được khánh thành tại Bắc Kinh ngày 6/9 để hỗ trợ Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững.

Vệ tinh gồm 3 phần hồng ngoại nhiệt, mức ánh sáng yếu và máy ảnh đa quang, có khả năng thu thập dữ liệu trong phạm vi 300km. SDGSAT-1 có thể đạt được phạm vi phủ sóng toàn cầu trong vòng 11 ngày.

Dự kiến, vệ tinh này sẽ được phóng lên vũ trụ trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục