Trung Quoc: Thuong Hai dung moi chuyen bay, tau hoa vi bao Chanthu hinh anh 1Bão Chanthu mạnh lên nhanh chóng hướng đến Đài Loan và miền nam Trung Quốc. (Ảnh: cnn.com)

Mặc dù bão Chanthu tiếp tục suy yếu, song mưa to và gió lớn do ảnh hưởng của bão đã buộc giới chức thành phố Thượng Hải và các khu vực duyên hải Trung Quốc nâng mức cảnh báo, theo đó ngừng mọi chuyến bay, đóng cửa trường học, tàu điện ngầm và xe lửa.

Theo giới chức thành phố Thượng Hải, đêm 12/9, bão Chanthu với sức gió vùng gần tâm bão trước đó được xác định lên tới 170km/h, đã dần chuyển từ siêu bão xuống thành bão mạnh. Tuy nhiên, các tỉnh Giang Tô, Thượng Hải, Chiết Giang sẽ hứng chịu lượng mưa lớn, dao động từ 250 đến 280mm trước khi bão đổ bộ.

Giới chức thành phố Thượng Hải cho biết sân bay quốc tế Phố Đông (Pudong) của thành phố dự kiến nối lại hoạt động trong sáng 13/9 trong khi các chuyến bay từ sân bay Hồng Kiều (Hongqiao) ở phía Tây thành phố sẽ mở cửa trở lại vào chiều cùng ngày.  Dịch vụ tàu điện ngầm tại một số tuyến đường cũng buộc phải ngừng hoạt động.

Trong khi đó, các bến cảng tại Thượng Hải sẽ ngừng mọi dịch vụ xuất nhập cảng từ ngày 13/9 cho đến khi có thông báo mới. Dự kiến các lớp học sẽ tạm ngừng cho đến hết ngày 14/9.

Tỉnh Chiết Giang gần Thượng Hải đã nâng tình trạng khẩn cấp ứng phó với bão lên mức cao nhất, đóng cửa toàn bộ trường học và ngừng mọi hoạt động hàng không và đường sắt tại một số thành phố. Tỉnh này cũng đã ban bố báo động đỏ cảnh báo nguy cơ lũ quét tại 9 huyện.

Cảng Ninh Ba (Ningbo), cảng vận tải biển lớn thứ 2 Trung Quốc sau Thượng Hải, cũng đã ngừng hoạt động từ chiều 12/9 dù mới mở cửa trở lại sau 1 tuần do ảnh hưởng của bão In-Fa hồi cuối tháng 7 và dịch COVID-19 hồi giữa tháng 8.

[Trung Quốc cảnh báo bão Chanthu ở cấp độ nghiêm trọng thứ hai]

Trước đó, bão Chanthu đã hoành hành tại khu vực duyên hải vùng lãnh thổ Đài Loan  (Trung Quốc), khiến hệ thống giao thông bị gián đoạn và gây mất điện trên diện rộng.

Cũng do ảnh hưởng của bão Chanthu, khu vực các tỉnh phía Nam của Hàn Quốc dự báo sẽ có mưa lớn trong ngày 13/9. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết đảo Jeju sẽ hứng chịu lượng mưa từ 30mm đến 50mm/h, kèm theo sấm chớp.  Từ tối 13/9, tỉnh Jeolla, muền Tây Nam Hàn Quốc sẽ hứng chịu đợt mưa lớn do bão áp sát khu vực phía Tây Nam.

Bão Chanthu hiện ở khu vực ngoài khơi cách phía Đông Bắc của Đài Bắc, Đài Loan khoảng 330km. Sức gió vùng gần tâm bão đạt 43m/giây. Dự kiến, bão sẽ đổ bổ khu vực bở biển đảo Jeju, và khu vực duyên hải phía Nam Hàn Quốc vào ngày 15 và 16/9. Dự báo, lượng mưa tại một số khu vực của Jeju có thể lên tới 500mm./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)