Trung Quoc tiep tuc no luc ung pho voi lu lut nghiem trong hinh anh 1Sơ tán người dân khỏi các khu vực ngập lụt ở tỉnh Giang Tô. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/7, Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với lũ lụt ở lưu vực hồ Thái Hồ lên Cấp 1, mức cao nhất trong hệ thống ứng phó gồm 4 cấp, do mưa lớn tiếp tục trút xuống các khu vực lân cận. 

Vào lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương) mực nước tại hồ nước ngọt lớn thứ 2 của Trung Quốc đã tăng lên 4,65m, đạt mức bảo đảm. Điều này có nghĩa là mực nước đã chạm giới hạn an toàn đối với hệ thống đê điều và các dự án liên quan. Dự kiến, mực nước ở hồ Thái Hồ sẽ tiếp tục tăng và nguy cơ lũ lụt trong lưu vực hồ vẫn đáng lo ngại. 

Cùng ngày, Trung Quốc cũng phát cảnh báo màu vàng về mưa bão sau khi mưa lớn liên tục trút xuống nhiều khu vực ở nước này. Dự kiến, từ sáng 17-18/7, mưa lớn tiếp tục xảy ra các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Hà Bắc, Sơn Tây, Vân Nam và Tây Tạng.

Đặc biệt, các tỉnh Giang Tô, An Huy, Hồ Bắc và Hồ Nam sẽ hứng chịu những trận mưa lớn với lượng mưa lên đến 180 mm trong cả ngày. Một số có thể có lượng mưa hơn 70mm hàng giờ kèm theo sấm sét và giông gió. Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc khuyến cáo chính quyền địa phương duy trì cảnh giác về lũ lụt, lở đất, đồng thời khuyến nghị tạm ngừng các hoạt động ngoài trời tại những khu vực nguy hiểm. 

Ủy ban phụ trách sông Hoài Hà thuộc Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc đêm 16/7 cũng ban hành cảnh báo xanh đối với nguy cơ lũ lụt vì mực nước có thể vượt quá mức cảnh báo trong vài ngày tới. Vào lúc 7 giờ sáng 16/7, mực nước đo được tại trạm thủy văn Vương Gia Bá đã tăng lên 26,91m, chỉ thấp hơn mức cảnh báo 0,59m.

Trạm thủy văn này dự báo mực nước có nguy cơ vượt mức nguy hiểm trong thời gian từ ngày 16-17/7 do mưa lớn tiếp tục trút xuống khu vực sông. Ủy ban cũng kích hoạt chế độ ứng phó khẩn cấp cấp 4 về ngăn ngừa lũ lụt và hạn hán, đồng thời kêu gọi các đơn vị liên quan ở các tỉnh dọc sông Hoài Hà sẵn sàng ứng phó với lũ lụt.

Kể từ tháng 6 vừa qua, mưa liên tục trút xuống phần lớn các khu vực ở miền Nam Trung Quốc khiến mực nước ở nhiều sông hồ trong các khu vực bị ảnh hưởng đã vượt quá mức cảnh báo. Mưa lũ đã phá hủy hơn 17.000 ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế gần 6 tỷ USD, khiến hàng trăm người thiệt mạng hoặc mất tích, ảnh hưởng gần 20 triệu người sinh sống tại các tỉnh dọc theo sông Trường Giang, trong đó có hàng chục nghìn người phải di dời chỗ ở khẩn cấp./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)