Trung Quoc trai qua mua He nang nong nhat trong hang chuc nam hinh anh 1Người dân Trung Quốc tới bể bơi tránh nóng. (Nguồn: Thetelegraph)

Trong mùa Hè vừa qua, nền nhiệt trung bình trên cả lãnh thổ Trung Quốc ghi nhận ở mức 22 độ C - là mức cao nhất kể từ năm 1961. Có đến 55 trạm quan trắc khí tượng đo được các mức nhiệt hàng ngày cao kỷ lục.

Báo cáo ngày 28/8 của Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho biết nhiệt độ trung bình trên cả nước Trung Quốc, đo trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến ngày 26/8 vừa qua, đã cao hơn 1 độ C so với mức trung bình.

Mùa Hè nắng nóng dài hơn trong khi số địa phương chịu ảnh hưởng của nắng nóng và các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng. Cụ thể, trong tháng 8 này, nhiệt độ trung bình toàn quốc ở mức 22,2 độ C, tăng 1,2 độ C so với mức bình thường của các năm.

93 trạm quan trắc khí tượng đã ghi nhận các mức nhiệt cực cao hầu hết ở các khu vực như Cát Lâm, Liêu Ninh, khu tự trị Nội Mông, Tứ Xuyên, Hồ Bắc và Sơn Đông.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc cho biết các ngày nắng nóng kéo dài chủ yếu xảy ra ở khu vực trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử đã tác động tiêu cực sự phát triển của cây trồng.

[Hàn Quốc trải qua đợt nắng nóng khắc nghiệt nhất trong lịch sử]

Thế giới đang trải qua một năm 2018 nắng nóng bất thường, từ châu Mỹ, châu Á tới châu Âu, ngay cả những khu vực từng có khí hậu ôn hòa, nắng nóng kỷ lục và kéo dài đang làm đảo lộn cuộc sống của mọi người dân, ảnh hưởng tới sản xuất, đe dọa nền kinh tế, an ninh...

Theo đánh giá của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), xét trên quy mô toàn cầu, tháng 6 vừa qua là tháng nóng thứ 2 trong lịch sử, và mức nhiệt chỉ tính trong 7 tháng đầu năm nay đã khiến 2018 trở thành năm nóng nhất từ trước tới nay.

WMO cũng khẳng định các đợt nắng nóng cực đoan với cường độ và tần suất nóng ngày càng tăng là hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu, mà chính con người, với những hoạt động sản xuất công nghiệp và sinh hoạt hằng ngày, góp phần gây ra./.
(TTXVN/Vietnam+)