Trung Quoc trien khai cac bien phap ung pho voi lu lut ky luc hinh anh 1Mực nước sông dâng cao do mưa lớn tại Khu tự trị Choang Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 4/6/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Quyết định này được đưa ra tại hội nghị Quốc vụ viện do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì ngày 22/6.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lý Khắc Cường cho biết: “Năm nay, lũ lụt đến sớm ở miền Nam Trung Quốc. Cần phải duy trì mực nước an toàn trên các con sông và đập nước lớn trong mùa mưa lũ và đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân. Các khu vực phía Nam cũng nên chuẩn bị các phương án dự phòng và khắc phục cũng như giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn.”

Dự báo cho thấy các hiện tượng thời tiết tương đối khắc nghiệt hơn trong mùa mưa lũ năm nay và khu vực có mưa lớn gần đây đang hướng dần lên phía Bắc.

Hội nghị nhấn mạnh tính cấp thiết phải tăng cường trách nhiệm, cải tiến cơ chế cảnh báo sớm và ứng phó với tình huống khẩn cấp, đồng thời duy trì nỗ lực phòng chống bão lũ và giảm nhẹ thiên tai.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng nghe báo cáo về tình hình ổn định sản xuất lương thực và thông qua các bước tiếp theo để đảm bảo một vụ mùa bội thu cho cả năm.

[[Video] Cảnh mưa lũ kinh hoàng cuốn trôi ôtô như đồ chơi ở Trung Quốc]

Nhiều khu vực ở miền Nam Trung Quốc dự kiến ghi nhận những trận lũ lịch sử ngày 23/6 khi mưa lớn đẩy mực nước ở vùng châu thổ Châu Giang lên mức cao nhất trong gần một thế kỷ.

Hàng trăm nghìn người đã được sơ tán khỏi những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có tỉnh Quảng Đông.

Một ngày trước đó, nhà chức trách đã ra mức cảnh báo lũ cao nhất đối với lưu vực sông Châu Giang, đồng thời cho biết mực nước tại một số nơi đã vượt các mức cao kỷ lục trong lịch sử và thủ phủ Quảng Châu của tỉnh Quảng Đông sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông ngày 20/6 vừa qua cho biết hơn 200.000 người đã được sơ tán và thiệt hại ước tính đã lên tới 1,7 tỷ nhân dân tệ (254 triệu USD). Các số liệu chính thức cho biết tổng cộng 480.000 người bị ảnh hưởng của mưa và lũ.

Trong tháng Sáu này, các vùng khác ở miền Nam Trung Quốc, trong đó có tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Tây, cũng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ kỷ lục, buộc hàng trăm nghìn người phải sơ tán./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)