Trung Quốc ủng hộ cách tiếp cận của ASEAN trong vấn đề Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh mong muốn ASEAN duy trì nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ nhưng tham gia một cách xây dựng để giúp xoa dịu tình hình Myanmar.
Trung Quốc ủng hộ cách tiếp cận của ASEAN trong vấn đề Myanmar ảnh 1Người biểu tình tập trung tại thành phố Yangon, Myanmar ngày 10/3/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh sẽ liên lạc và hợp tác với tất cả các bên, đồng thời phối hợp với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để thúc đẩy cuộc hòa đàm ở Myanmar và giúp xoa dịu tình hình ở đây sớm nhất có thể.

Phát biểu trên được ông Vương Nghị đưa ra trong các cuộc gặp riêng rẽ nhằm trao đổi quan điểm về tình hình Myanmar với những người đồng cấp Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines, trong khuôn khổ chuyến thăm của các quan chức này từ ngày 31/3-2/4 tới thành phố Nam Bình, tỉnh Phúc Kiến.

[Đề cao đối thoại vì người dân trong tìm kiếm giải pháp tại Myanmar]

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm 2/4, ông Vương Nghị cho biết Bắc Kinh ủng hộ các bên ở Myanmar tìm kiếm một giải pháp chính trị trong khuôn khổ hiến pháp và luật pháp, mong muốn ASEAN duy trì nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ nhưng tham gia một cách xây dựng để giúp xoa dịu tình hình Myanmar.

Trung Quốc cũng ủng hộ đề xuất tổ chức một cuộc họp đặc biệt của lãnh đạo các nước ASEAN để thảo luận các giải pháp hiệu quả.

Myanmar rơi vào bế tắc chính trị từ ngày 1/2 sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng, bang và các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD).

Quân đội Myanmar cáo buộc đã có nhiều gian lận xảy ra trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra tháng 11/2020, điều mà Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar đã bác bỏ.

Sau khi nắm tạm quyền điều hành đất nước, quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, đồng thời cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực. Quân đội cũng phủ nhận đã tiến hành đảo chính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục