Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đón nhận danh hiệu Anh hùng

Nhiều năm qua, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu Anh hùng lao động cho Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu Anh hùng lao động cho Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 26/11, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên (trực thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập; 55 năm truyền thống Khối chuyên Toán-Tin; 35 năm truyền thống Khối chuyên Vật lý và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự và trao tặng danh hiệu cao quý cho nhà trường.

Cùng dự buổi lễ còn có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đón nhận danh hiệu Anh hùng ảnh 1 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gắn Danh hiệu Anh hùng Lao động lên lá cờ truyền thống của trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Tiến sỹ Lê Công Lợi, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên cho biết cách đây 55 năm, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có chủ trương tuyển chọn, đào tạo các học sinh xuất sắc, các nhà khoa học giỏi nhằm chuẩn bị nhân lực cho công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc sau này.

Thực hiện chiến lược đó, ngày 14/9/1965, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định mở những lớp cấp 3 phổ thông dạy học sinh có năng khiếu về Toán.

Lớp học sinh chuyên Toán đặc biệt của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội ra đời với 35 học sinh đến từ 10 tỉnh, thành của miền Bắc.

Các học sinh lớp chuyên Toán đã được đào tạo, bồi dưỡng thành những học sinh giỏi về Toán và được chọn gửi đi đào tạo đại học ở nước ngoài hoặc học tiếp trong nước để trở thành các chuyên gia khoa học-kỹ thuật cho đất nước.

[Ngôi trường chiếm một nửa số học sinh thi Olympic quốc tế]

Từ những thành công của chuyên Toán, lần lượt Khối chuyên Vật lý, Khối chuyên Hóa học, Khối chuyên Toán-Tin và Khối chuyên Sinh được thành lập, phát triển.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục trong giai đoạn mới, ngày 4/6/2010, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có quyết định thành lập Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên trên cơ sở sáp nhập các khối chuyên Toán Tin, Vật lý, Hóa học, Sinh học trực thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên chia sẻ, 10 năm qua, nhà trường đã có hơn 4.500 học sinh tốt nghiệp. Các thế hệ học sinh của trường đã xuất sắc giành được 23 Huy chương Vàng Olympic quốc tế của tất cả 5 môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và nhiều Huy chương Bạc, Huy chương Đồng.

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đón nhận danh hiệu Anh hùng ảnh 2TS. Lê Công Lợi, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên phát biểu ôn lại truyền thống lịch sử của nhà trường. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Song song với mục tiêu đào tạo nhân tài, công tác giáo dục toàn diện của nhà trường đã đạt kết quả tốt.

Trong các kỳ tuyển sinh đại học từ 2010 đến nay, nhà trường luôn đứng trong tốp 10 các Trường Trung học Phổ thông cả nước.

Học sinh của trường hầu hết trúng tuyển vào các lớp cử nhân tài năng chất lượng cao, lớp tiên tiến của các trường đại học lớn. Nhiều học sinh đã nhận được học bổng toàn phần của các ngành học hấp dẫn tại các trường đại học hàng đầu thế giới.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn khẳng định, một ngôi trường ươm tạo tài năng, phát triển học sinh năng khiếu các khoa học tự nhiên được phong tặng danh hiệu anh hùng, điều đó có nghĩa đơn vị đã có những đóng góp to lớn trong lĩnh vực phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Đây từng là nơi ươm mầm cho những nhà khoa học tên tuổi, nhà hoạt động xã hội và quản lý tài năng như các Giáo sư Trần Văn Nhung, Đào Trọng Thi, Đàm Thanh Sơn, Ngô Bảo Châu và các nhà khoa học tầm vóc khác...

Ngày nay, nhắc tới Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên là nhắc tới một thương hiệu, một niềm mong ước của học sinh phổ thông được vào học, một niềm tự hào của nhiều thế hệ.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội mong muốn, các thầy cô Trường Trung học Phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên tiếp tục cố gắng phấn đấu, thể hiện tinh thần người anh hùng trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục-đào tạo, tiếp tục phát hiện, vun đắp và phát triển các tài năng khoa học tự nhiên.

Trường cần đặt vấn đề đổi mới toàn diện việc phát hiện, bồi dưỡng nhân tài trong bối cảnh mới, đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập cho đối tượng học sinh chuyên, triển khai sâu rộng phương pháp giáo dục cá thể hóa, xây dựng môi trường giáo dục tiên tiến.

Trường cần phấn đấu để ngôi trường này, người học, người dạy, người phục vụ, phụ huynh học sinh, nhà quản lý đều cảm thấy hạnh phúc với công việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục