Truyen hinh truc tiep le khai giang nam hoc moi o Ben Tre hinh anh 1Đánh trống khai giảng năm học mới. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Ngày 13/9, tại Trường Tiểu học Bến Tre, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021-2022.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lễ khai giảng năm nay được truyền hình trực tiếp đến học sinh, giáo viên trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ nhấn mạnh với mục tiêu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, giáo viên, học sinh theo tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau," học sinh phải được tiếp cận, tham gia học tập theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phương án của tỉnh; toàn ngành giáo dục và đào tạo hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ năm học trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đề nghị ngành giáo dục và đào tạo tỉnh triển khai tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022 phù hợp với diễn biến của dịch, vừa bảo đảm an toàn, sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh; vừa hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định.

Đặc biệt, ngành giáo dục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để chủ động xây dựng các kịch bản, giải pháp ứng phó dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục và đào tạo phải chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án tổ chức dạy học linh hoạt; chuẩn bị kỹ các điều kiện, phương tiện, kỹ năng trong việc dạy, học trực tuyến.

[Dạy và học tập trực tuyến: Làm thế nào để đạt hiệu quả cao?]

Ngành giáo dục và đào tạo tỉnh cần bảo đảm cung cấp đủ sách giáo khoa cho học sinh; tích cực phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan vận động ủng hộ trang bị máy tính, điện thoại thông minh giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn học trực tuyến; tạo mọi điều kiện để học sinh được đến trường; đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, gắn với đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy và học...

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre La Thị Thúy, năm học 2021-2022 là lần thứ hai tỉnh thực hiện các mục tiêu, nghị quyết giai đoạn 2020-2025 và triển khai chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Truyen hinh truc tiep le khai giang nam hoc moi o Ben Tre hinh anh 2Bí thư tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ phát biểu tại lễ khai giảng. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Để chuẩn bị cho năm học này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các phòng giáo dục và đào tạo, nhà trường rà soát, kiểm tra, bổ sung, tu sửa cơ sở vật chất; chuẩn bị đội ngũ và các điều kiện cho việc dạy học trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, các đơn vị cần quan tâm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó chú ý đảm bảo cung cấp đủ sách giáo khoa cho lớp 2 và lớp 6; xây dựng kịch bản dạy học hiệu quả trong điều kiện vừa thực hiện nhiệm vụ năm học vừa phòng, chống dịch...

Năm học 2021-2022, tỉnh Bến Tre có 180 trường mầm non, mẫu giáo, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ ra lớp chỉ đạt 17%, trẻ trong độ tuổi mẫu giáo ra lớp đạt 85%; có 190 trường tiểu học, với 3.287 lớp và 99,6 nghìn học sinh; 130 trường trung học cơ sở, với 1.999 lớp và hơn 70.000 học sinh.

Tỉnh có 35 trường trung học phổ thông với 748 lớp và hơn 32.000 học sinh; 9 trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên.

Sau lễ khai giảng, các trường thuộc cấp tiểu học sẽ tổ chức hướng dẫn học sinh theo dõi các kênh truyền hình để ôn tập kiến thức.

Từ ngày 13 đến 18/9, học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ôn tập kiến thức cũ. Học sinh lớp 6 và lớp 10 ôn tập các nội dung kiến thức có tính liên thông của chương trình cấp học mới; được tiếp cận, giới thiệu cách thức học tập, tự học, tự nghiên cứu của cấp học.

Từ ngày 20/9 đến 1/10, học sinh sẽ xem các tiết hướng dẫn học tập theo chủ đề đối với môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và môn Khoa học Tự nhiên trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre.

Đối với các môn học còn lại thì học sinh tự học, tự nghiên cứu trên cơ sở hướng dẫn của giáo viên bằng hệ thống học liệu được cung cấp trước đó.

Bên cạnh đó, đối với học sinh từ lớp 7 đến lớp 12, nhà trường có chủ trương định hướng phù hợp cho các tổ chuyên môn, giáo viên xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến qua các hệ thống LMS, Google Meet, hoặc qua mạng xã hội như Zalo, Facebook.../.

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN/Vietnam+)