Dành sự quan tâm cao nhất cho các em học sinh nhân dịp năm học mới

Động viên các thầy, cô giáo và học sinh vượt qua khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt, các địa phương cũng giành sự quan tâm cho các em học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhân dịp năm học mới.
Dành sự quan tâm cao nhất cho các em học sinh nhân dịp năm học mới ảnh 1Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đánh trống khai giảng năm học 2021-2022. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Quảng Ninh là một trong những tỉnh, thành  phố của nước ta được tổ chức khai giảng năm học mới với hình thức trực tiếp do hơn 70 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Sáng 5/9, hơn 320.000 học sinh, trẻ mầm non trong tỉnh hân hoan đón chào niềm vui ngày khai trường năm học mới 2021-2022.

Mặc dù vào sáng sớm có mưa nhưng sau đó trời đã quang tạnh, các trường tiến hành khai giảng an toàn, rút ngắn thời gian tổ chức, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Lễ khai giảng được tổ chức trang trọng, thời gian không quá 60 phút, với các nội dung: Đón học sinh đầu cấp; nghi thức chào cờ; tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; đọc thư của Chủ tịch nước; diễn văn khai giảng và đánh trống khai trường.

Ngày khai trường năm nay đặc biệt hơn với toàn xã hội, nhất là đối với các em học sinh khi nhiều nơi không được tổ chức do dịch COVID-19.

Em Phạm Trọng Khánh, học sinh lớp 6E, Trường Trung học cơ sở Hồng Hải, thành phố Hạ Long cho biết em rất háo hức và cảm thấy may mắn khi được cùng các bạn được đi dự trực tiếp khai giảng tại trường. Em mong muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi để tất cả các bạn học sinh đều được đến trường học tập bình thường.

Còn đối với chị Hoàng Thị Ly Na, phụ huynh học sinh Hoàng Thùy Trâm lớp 1A7, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, thành phố Hạ Long thì đây là năm học đặc biệt, nhiều học sinh trong cả nước thiệt thòi vì dịch bệnh.

Con chị may mắn được sống và học tập ở vùng đang an toàn, ngày khai trường đầu tiên của con ở cấp học mới vô cùng ý nghĩa. Con chị được đến lớp gặp gỡ, làm quen với bạn bè, thầy cô, môi trường mới để khỏi bỡ ngỡ, hơn hết là các con được học tập trong trạng thái bình thường.

Trong sáng 5/9 các lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã dự khai giảng tại nhiều trường trên địa bàn. Dự và phát biểu tại trường Trung học Phổ thông Hòn Gai, thành phố Hạ Long, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh thông tin, địa phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với ngành giáo dục đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất ở địa bàn trung tâm cũng như vùng khó khăn; chăm lo con em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo.

Tại Kỳ họp thứ 3, Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XIV đã thông qua nghị quyết số 36 về chính sách hỗ trợ 100% học phí năm học 2021-2022 cho trẻ mầm non và học sinh tại các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh theo mức thu học phí công lập.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định chỉ có giữ địa bàn “An toàn-Ổn định trong trạng thái bình thường mới” mới thực hiện được thành công “mục tiêu kép” và với ngành giáo dục mới hoàn thành được nhiệm vụ dạy và học.

Vì vậy Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị mỗi phụ huynh, gia đình học sinh phải thực sự là một pháo đài chống dịch; chủ động phối hợp với nhà trường để đảm bảo sức khỏe, an toàn học cho học sinh.

Mỗi nhà giáo, giáo viên chủ nhiệm, cán bộ quản lý cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, sự sâu sát, cụ thể hằng ngày trong từng tiết học, buổi học.

Năm học 2021-2022, Quảng Ninh có 646 cơ sở giáo dục, với 10.453 lớp, trên 320.000 học sinh, trẻ mầm non, chưa bao gồm số lượng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục.

Hơn 400.000 học sinh tỉnh An Giang háo hức đón năm học mới

Sáng 5/9, tỉnh An Giang tổ chức khai giảng tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Thoại Ngọc Hầu, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang.

Buổi lễ có sự tham gia của lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cùng 90 em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập tại các trường học trên địa bàn thành phố Long Xuyên, đại diện cho hơn 400.000 học sinh ở tất cả các cấp học trong toàn tỉnh.

Dành sự quan tâm cao nhất cho các em học sinh nhân dịp năm học mới ảnh 2Ông Lê Văn Nưng, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang trao quà, học bổng tiếp sức đến trường cho các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2020-2021. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Tất cả các em học sinh, giáo viên và đại biểu tham dự lễ khai giảng đều được test nhanh COVID-19 (mẫu gộp) trước khi tham dự buổi lễ.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cho rằng, năm học 2021-2022 có ý nghĩa đặc biệt, là năm phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học; do đó việc triển khai kế hoạch năm học 2021-2022 phải linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch COVID-19 tại mỗi địa phương.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang yêu cầu mỗi cơ sở giáo dục là một “pháo đài” chống dịch, mỗi giáo viên, nhân viên, học sinh là một “chiến sỹ.”

Các địa phương và ngành giáo dục đặc biệt quan tâm đến các em học sinh có gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập, khích lệ các cháu phấn đấu học tập thật tốt, vươn lên trong cuộc sống.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang cũng mong muốn các thầy, cô giáo nỗ lực vượt qua khó khăn, không ngừng cải tiến, đổi mới nội dung, phương pháp dạy học; đổi mới tư duy quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng phương pháp dạy học hiện đại, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh, lấy học sinh làm trung tâm, để truyền đạt kiến thức và tạo kỹ năng tự học, tự chọn nghề cho học sinh; mỗi giáo viên  hãy luôn là một tấm gương sáng về đạo đức, mẫu mực trong cuộc sống và sinh hoạt để học sinh noi theo.

Năm học 2021-2022, ngành giáo dục đã huy động đạt trên 400.000 học sinh các cấp học ra lớp, nâng tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi đạt khá cao (mẫu giáo 73,5%; tiểu học 100%; Trung học cơ sở 98,2%; Trung học phổ thông 67,91%); tỷ lệ học sinh bỏ học các cấp giảm.

Sơn La: Học sinh tại 10/11 huyện, thành phố sẽ đến trường học tập 

Sáng 5/9, tỉnh Sơn La tổ chức lễ khai giảng năm học 2021-2022 theo hình thức trực tuyến tại một điểm duy nhất tại Trung tâm hành chính tỉnh Sơn La, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, phát trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội.

Học sinh, phụ huynh theo dõi lễ khai giảng tại nhà, không tập trung tại trường học. Lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn, trang trọng trong khoảng 45 phút, nhận được sự ủng hộ của các nhà trường, phụ huynh, học sinh.

Tại điểm cầu chính - Trung tâm hành chính tỉnh Sơn La, sau khi nghe Thư của Chủ tịch nước nhân ngày khải giảng năm học mới, ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La đã đánh trống khai giảng năm học mới. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La biểu dương và ghi nhận những thành tựu mà ngành giáo dục và đào tạo đã đạt trong năm học 2020-2021.

Dành sự quan tâm cao nhất cho các em học sinh nhân dịp năm học mới ảnh 3Học sinh tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La dự lễ khai giảng theo quy mô từng lớp. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Ngành giáo dục cần tiếp tục rà soát quy hoạch mạng lưới, trường lớp và bố trí, sắp xếp hợp lý theo hướng tinh gọn để nâng cao mức độ đạt chuẩn phổ cập giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục.

Cùng với đó, tăng cường nguồn lực tài chính đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thư viện trường học đảm bảo đồng bộ, từng bước hiện đại và hiệu quả, đáp ứng tốt yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chương trình giáo dục mầm non, phổ thông.

Ngoài ra, tỉnh ưu tiên bổ sung biên chế giáo viên theo quy định; tập trung triển khai hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo, đảm bảo nâng cao trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo.

[Học sinh nhiều địa phương chào đón năm học mới theo hình thức đặc biệt]

Bên cạnh đó, triển khai có hiệu quả các biện pháp về phòng chống dịch COVID-19; thực hiện tốt lời Bác Hồ đã căn dặn “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt” và phương châm hành động“tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” để chủ động xây dựng phương án, giải pháp quản lý và tổ chức dạy học thích hợp, hiệu quả nhằm ứng phó với tình hình dịch COVID-19 còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp; đảm bảo hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ, chỉ tiêu của năm học.

Tỉnh Sơn La, hiện có có 623 trường mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên với hơn 12.800 lớp và hơn 370.000 học sinh.

Theo kế hoạch, sau lễ khai giảng từ ngày 6/9 học sinh tại 10/11 huyện, thành phố sẽ đến trường học tập. Riêng tại huyện Phù Yên do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên học sinh chưa bắt đầu năm học mới..

Dịp này, đại diện Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội đã trao hơn 1.300 suất học bổng trị giá 2,7 tỷ đồng cho học sinh nghèo vượt khó trong học tập tại tỉnh Sơn La.

Vĩnh Long xây dựng kế hoạch giảng dạy linh hoạt, phù hợp 

Ngày 5/9, cùng với nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh COVID-19, buổi lễ được tổ chức gọn nhẹ tại điểm Trường Trung học Phổ thông Lưu Văn Liệt (thành phố Vĩnh Long) và trực tiếp trên sóng truyền hình nhằm động viên tinh thần học sinh, giáo viên cùng nỗ lực, vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Theo kế hoạch, ngày 6/9, học sinh các khối 9 và 12 Trung học phổ thông của tỉnh Vĩnh Long sẽ học tập thông qua hình thức trực tuyến, các khối lớp còn lại sẽ lần lượt bắt đầu chương trình học vào các ngày 13/9 và 20/9.

Dành sự quan tâm cao nhất cho các em học sinh nhân dịp năm học mới ảnh 4Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm đánh trống khai giảng. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Khi tỉnh Vĩnh Long kiểm soát tình hình dịch bệnh, trở về trạng thái bình thường mới, ngành giáo dục sẽ triển khai dạy học bằng hình thức trực tiếp.

Năm học 2021-2022 chính thức bắt đầu trong điều kiện tỉnh Vĩnh Long vẫn đang thực hiện nhiều giải pháp cấp bách phòng, chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm đề nghị, ngành giáo dục cần phối hợp với các ngành và địa phương triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, xây dựng kế hoạch giảng dạy linh hoạt, phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19 tại từng địa phương, đảm bảo an toàn sức khỏe cho giáo viên và học sinh, hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định.

Ngành giáo dục và các địa phương phối hợp quan tâm, tạo điều kiện cho học sinh được đến trường, nhất là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long đề nghị các nhà giáo không ngừng nỗ lực, phấn đấu tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tiếp cận các mô hình phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng giảng dạy.

Song song đó, các thầy, cô giáo tiếp tục lan tỏa tình yêu thương, lòng nhân ái, tinh thần vượt khó, là tấm gương sáng mẫu mực về đạo đức để học sinh noi theo.

Đối với các em học sinh, sinh viên càng phải cố gắng tích cực học tập, thường xuyên trau dồi rèn luyện để phát huy tính chủ động, tư duy sáng tạo của bản thân để đạt được kết quả học tập tốt.

Nhân dịp năm học mới, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ kinh phí để ngành giáo dục chăm lo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 2 tỷ đồng.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục