Học sinh nhiều địa phương chào đón năm học mới theo hình thức đặc biệt

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng triệu học sinh trên cả nước đã không thể đến trường dự lễ khai giảng năm học mới mà chỉ được nghe tiếng trống khai trường qua sóng truyền hình hay máy tính.
Học sinh nhiều địa phương chào đón năm học mới theo hình thức đặc biệt ảnh 1Học sinh trường THCS Lê Văn Thiêm, Hà Tĩnh tham dự Lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Trong không khí nô nức của năm học mới, sáng 5/9, hơn 350.000 giáo viên, học sinh tại 666 trường học trên địa bàn 13 huyện, thành, thị ở Hà Tĩnh đã theo dõi khai giảng năm học mới được truyền hình trực tiếp, khởi động năm học mới 2021-2022.

7 giờ sáng 5/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 của toàn tỉnh trực tiếp tại Trường Trung học cơ sở Lê Văn Thiêm (thành phố Hà Tĩnh).

Chương trình diễn ra với các nghi thức: Chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, đọc thư Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng, phát biểu của lãnh đạo tỉnh và đánh trống khai trường; được Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hà Tĩnh truyền hình trực tiếp.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh Đặng Thị Quỳnh Diệp cho biết: Năm học 2020-2021 vừa qua, trong điều kiện có nhiều khó khăn, ngành giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Chất lượng giáo dục toàn diện có sự chuyển biến tích cực, chất lượng mũi nhọn tiếp tục đạt thành tích cao; triển khai thực hiện nghiêm túc, bài bản, có chất lượng chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1.

Các hoạt đổi mới trong ngành tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng chú trọng phát triển phẩm chất và năng lực của người học.

Cơ sở vật chất trường học được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học, nhất là đầu tư cơ sở vật chất cho dạy học lớp 1. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số được đẩy mạnh.

Trong năm học mới 2021-2022, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh Đặng Thị Quỳnh Diệp kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học; linh hoạt, sáng tạo, đảm bảo an toàn, giữ vững chất lượng, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt.”

Phát biểu chúc mừng năm học mới, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng bày tỏ mong muốn các thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh chia sẻ với những khó khăn trước những ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức phương thức dạy học linh hoạt, sáng tạo, đảm bảo an toàn, chất lượng, phù hợp với điều kiện của từng vùng và đối tượng học sinh.

[Lễ khai giảng chưa từng có và một năm học đặc biệt bắt đầu]

Sáng 5/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định, Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức lễ khai giảng năm học mới; truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Năm học 2021-2022, Bình Định có 618 cơ sở giáo dục với 330.000 học sinh các cấp học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông. Thời gian bắt đầu tổ chức dạy học tại các địa phương trong tỉnh vào các ngày 6, 8, 13 và 20/9 tùy theo tình hình dịch bệnh COVID-19.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các trường học không tổ chức học bán trú, riêng đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú, phải xét nghiệm SARS-CoV-2 tất cả học sinh trước khi tiếp nhận; không tổ chức dạy thêm học thêm, tạm dừng các hoạt động ngoại khóa.

Các trường học vừa tranh thủ thời gian an toàn dịch bệnh để dạy trực tiếp kiến thức cốt lõi vừa khẩn trương chuẩn bị các điều kiện dạy học trực tuyến ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài.

Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào trường; thực hiện giãn cách lớp với lớp; bàn ghế cách nhau ít nhất 1 mét; ra chơi theo lớp, đi về theo lớp, người nhà không vào trường đưa đón học sinh, không tụ tập trước và xung quanh cổng trường.

Từ ngày 9/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng sẽ tổ chức 60 chuyến xe khách để đưa học sinh Bình Định đang tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh có nguyện vọng trở về tỉnh nhập học.

Học sinh nhiều địa phương chào đón năm học mới theo hình thức đặc biệt ảnh 2Ông Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Sáng 5/9 tại Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu (thành phố Vinh, Nghệ An), Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức khai giảng năm học 2021-2022.

Lễ khai giảng này được truyền hình trực tiếp đến hơn 85.000 cán bộ cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An được cùng dự lễ và hưởng trọn niềm vui ngày khai trường; qua đó tạo động lực để toàn ngành vượt qua khó khăn, dịch bệnh để có một năm học thành công, đạt nhiều thành tích.

Đây là một lễ khai giảng đặc biệt chưa từng có trong tiền lệ, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên toàn tỉnh Nghệ An chưa tổ chức học tập trung cho tất cả các cấp học. Có 21 huyện, thành phố, thị xã ở Nghệ An đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16/CT-TTg.

Nghệ An cũng đang còn 508 trường phải sử dụng để làm khu cách ly tập trung, trong đó có 292 trường mầm non, 138 trường tiểu học, 77 trường Trung học cơ sở và 01 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên.

Trước thềm năm học mới, Nghệ An cũng đang còn hàng chục học sinh và giáo viên đang điều trị tại các bệnh viện dã chiến; hàng trăm giáo viên, học sinh thuộc diện F1 và F2 đang phải cách ly tập trung hoặc bị cách ly, giám sát tại nhà.

Đến dự và phát biểu tại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng các thầy cô giáo, các em học sinh, cơ sở giáo dục toàn tỉnh đã chủ động, linh hoạt, vượt qua khó khăn, hoàn thành chương trình, kết thúc tốt đẹp năm học 2020-2021 và tổ chức thành công, an toàn các kỳ thi đúng kế hoạch; đảm bảo an toàn cho học sinh trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông cũng ghi nhận và biểu dương tinh thần nỗ lực, quyết tâm vượt khó của đội ngũ thầy cô giáo và các em học sinh với những thành tích nổi bật đạt được.

Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được nâng lên, Nghệ An tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu toàn quốc về học sinh giỏi quốc gia, quốc tế (đạt 5 huy chương Vàng, Bạc tại kỳ thi Khu vực và Quốc tế và với 81 học sinh đạt giải quốc).

Bên cạnh đó, tại các cuộc thi cấp quốc gia khác, học sinh Nghệ An cũng giành được nhiều giải cao, 3 em đạt giải Nhì Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp; 4 em đạt giải Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học.

Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, Nghệ An tăng 7 bậc so với năm học trước, có nhiều em đạt thủ khoa vào các trường đại học tốp đầu trong cả nước và Nghệ An có 32 nhà giáo được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” lần thứ 15.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch COVID-19, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông cũng đề nghị ngành giáo dục phải có các giải pháp thích ứng, chuyển trạng thái hoạt động một cách linh hoạt, quyết tâm thực hiện thành công Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cụ thể, ngành xây dựng kế hoạch, phương án triển khai nhiệm vụ năm học mới với một tinh thần chủ động “học sinh không đến trường nhưng vẫn được học tập;” thi đua thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép, nỗ lực dạy tốt, học tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Phan Bội Châu, luôn là niềm tự hào của các thế hệ học sinh trên mảnh đất “xứ Nghệ” cần tiếp tục thi đua, vươn tầm hội nhập khu vực và quốc tế; góp phần xây dựng Nghệ An sớm trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực Bắc Trung Bộ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể; cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân tỉnh Nghệ An quan tâm đồng hành, chia sẽ, hỗ trợ; tạo cơ chế chính sách, nguồn lực vật chất, tinh thần; động viên, khích lệ thầy và trò ở từng địa phương, đơn vị hoàn thành nhiệm vụ kép trong năm học 2021-2022 đã đề ra.

Lễ khai giảng năm học mới tại Nghệ An được tổ chức theo quy mô nhỏ, đảm bảo các điều kiện giãn cách và được rút ngắn trong thời gian 30 phút nhưng vẫn long trọng với đầy đủ các nghi thức như chào cờ, đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước nhân dịp khai giảng năm học mới và phát biểu của đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Toàn bộ chương trình được truyền hình trực tiếp lên sóng truyền hình của Đài truyền hình Nghệ An, app NTVgo và livestream trên fanpage của truyenhinhnghean.

Học sinh nhiều địa phương chào đón năm học mới theo hình thức đặc biệt ảnh 3Quang cảnh khai giảng năm học mới trực tuyến tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Phú Yên. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 5/9, trong bối cảnh nhiều địa phương của tỉnh Phú Yên đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, các trường học vẫn nỗ lực tổ chức khai giảng năm học mới bằng hình thức trực tuyến.

Năm học 2021-2022, tỉnh Phú Yên có 196.445 học sinh với 6.582 lớp học ở các cấp học từ bậc mầm non (dưới 5 tuổi) đến Trung học phổ thông.

Tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh, 319 học sinh lớp 10 mới trúng tuyển được đón chào bằng các đoạn video giới thiệu về các lớp chuyên mà các em theo học.

Mười em học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhất của nhà trường cũng được vinh danh và tặng học bổng qua màn hình trực tuyến.

Sau lễ khai giảng, hơn 1.000 học sinh của nhà trường được Giáo sư, Tiến sỹ Phan Thành Nam (cựu học sinh nhà trường, người đầu tiên của Việt Nam nhận được giải thưởng của Hội Toán học châu Âu năm 2020) chia sẻ kinh nghiệm học tập.

Tuy còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng Trưởng Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên vẫn cố gắng tổ chức lễ khai giảng năm học mới trực tuyến qua nền tảng mạng xã hội Facebook.

Tham gia buổi khai giảng đặc biệt này có 280/300 học sinh của nhà trường. Qua nội dung tương tác, các em học sinh bày tỏ cảm xúc phấn khởi bước vào năm học mới và mong muốn sớm được gặp trực tiếp thầy cô, bạn bè...

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên, 100% các trường ở bậc Trung học Cơ sở và Trung học phổ thông tổ chức khai giảng năm học mới bằng hình thức trực tuyến.

Cách thức tổ chức tùy thuộc vào điều kiện thực tế nhưng vẫn đảm bảo trang trọng và đầy đủ các nội dung như khai giảng trực tiếp. Sau lễ khai giảng, bắt đầu từ ngày 6/9, các trường bắt đầu việc dạy học nội dung chương trình năm học mới.

Ông Trần Khắc Lễm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết: Sở đã hướng dẫn việc tổ chức bằng hình thức trực tuyến và dạy học linh hoạt ở tất cả các cấp học.

Việc dạy học trong thời gian học sinh không đến trường được sắp xếp thời khóa biểu phù hợp, chủ yếu là dạy học môn chính với kiến thức cốt lõi. Các giáo viên sẽ tăng cường những hoạt động hướng dẫn học tập để giúp đỡ học sinh hoàn thành chủ đề, nhiệm vụ học tập.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các trường chuẩn bị nội dung, tài liệu dạy học qua Internet và tài liệu học tập cho học sinh học tại nhà (do không thể tham gia học trên Internet). Các nhà trường cũng phải thống kê, lập danh sách học sinh đang gặp khó khăn để phối hợp các cấp, các ngành hỗ trợ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục