Từ ngày 4-5/7, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

Theo dự báo, hai ngày đầu tuần tới, khu vực này nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C, độ ẩm phổ biến chỉ từ 50-65%.
Từ ngày 4-5/7, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt ảnh 1Một người dân thu mua phế liệu mưu sinh dưới trời nắng nóng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo ngày 4/7, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Từ ngày 5/7, Bắc Bộ có nơi nắng nóng.

Thủ đô Hà Nội ngày 4/7 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Ngày 5/7 có nơi nắng nóng.

[Bão số 1 đã suy yếu thành vùng áp thấp, Bắc Bộ có mưa rào và dông]

Từ ngày 4-5/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-60%.

Theo cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8/7.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng, chống nắng nóng, người dân cần uống nhiều nước và cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng hiệu quả; chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng và có sự thay đổi, luân phiên trong việc chế biến các món ăn.

Người dân nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa, thức ăn nhiều nước; ăn nhiều thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể để chống nắng nóng như: trái cây, rau xanh, chè hạt sen, sữa chua, sữa tươi...

Người dân nên mặc trang phục nhẹ, rộng, thoáng mát (như linen (vải lanh), cotton, lụa...) để dễ toát mồ hôi; khi ra đường cần mặc kín, tránh quần áo quá dày và tối màu vì sẽ dễ hấp thụ nhiệt; đội nón rộng vành, ưu tiên loại có các lỗ thông hơi; đeo kính râm để bảo vệ mắt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục