Tuần Văn hóa các dân tộc nơi thượng nguồn Sông Đà - Sức hút với du khách

Với việc tái hiện không gian văn hóa của các dân tộc, Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc năm 2023 tại huyện Mường Tè, Lai Châu, đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Chuỗi các hoạt động văn hóa thể thao này được diễn ra hàng năm nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp.
Chuỗi các hoạt động văn hóa thể thao này được diễn ra hàng năm nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Từ ngày 7 đến 10/12, Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc năm 2023 với chủ đề Lung linh sắc màu văn hóa các dân tộc nơi thượng nguồn Sông Đà diễn ra tại huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu).

Chuỗi các hoạt động văn hóa thể thao này được diễn ra hàng năm nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện đồng thời giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao và các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc thiểu số trong huyện.

Chương trình có sự tham dự của sự tham gia của nhân dân 14 xã, thị trấn với trên 500 vận động viên, diễn viên tham gia thi đấu, đua tài ở nhiều nội dung hấp dẫn như thi Văn nghệ quần chúng; Trình diễn nghệ thuật diễu hành đường phố; Lễ hội Ẩm thực; Trưng bày các phẩm đặc hữu của địa phương, các Sản phẩm OCOP, Sản phẩm Sâm Lai Châu; thi đấu các môn thể thao dân tộc và các trò chơi dân gian đẩy gậy, tù lu, kéo co, đua thuyền...

Ngoài ra, Chương trình còn có sự góp mặt của các đoàn khách mời như Đoàn huyện Lục Xuân và Thành phố Phổ Nhĩ (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc); Đoàn đại biểu của huyện Mường Nhé, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.

tro-choi-1687.jpg
Thi đấu trò chơi dân gian.

Đặc biệt với việc tái hiện lại không gian văn hóa của các dân tộc Kinh, Thái, Hà Nhì, Mông, La Hủ, Giáy, Mảng, Cống, Si La, Chương trình đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Tại đây, du khách và người dân có thể tìm hiểu sâu hơn về phong cách kiến trúc của mỗi ngôi nhà, những sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ, thổ cầm, nhạc cụ, trang phục truyền thống của các dân tộc; đồng thời thưởng thức các làn điệu dân ca đến những món ngon đặc sắc của các dân tộc...

Hơn 500 mâm cỗ ẩm thực được 10 dân tộc chuẩn bị và mời du khách thưởng thức với những món ăn đặc sản mà ai đến Mường Tè cũng phải một lần trải nghiệm. Tất cả làm nên một lễ hội Lung linh sắc màu văn hóa các dân tộc nơi thượng nguồn Sông Đà.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Đao Văn Khánh - Phó Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Tè khẳng định: “Văn hóa truyền thống các dân tộc là Di sản Văn hóa quý giá, không chỉ là Di sản của một vùng đất, con người hay địa phương mà nó là Di sản quý báu của quốc gia; góp phần làm lên sự phong phú, đa dạng của nền văn hóa."

"Các hoạt động trong Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tạo ra một không gian văn hóa đặc biệt vô cùng ý nghĩa để các chủ thể văn hóa, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, được chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quan trọng trong việc phát huy truyền thống văn hóa con người huyện Mường Tè tạo động lực phát triển Chân, Thiện, Mỹ theo đúng chủ trương của Đảng,” ông Đao Văn Khánh cho biết.

day-gay-2772.jpg
Trò chơi đẩy gậy.

Bà Hù Cố Xuân - Nghệ nhân Si La (79 tuổi, bản Seo Hai, xã Can Hồ), chia sẻ: “Việc phục dựng lại không gian văn hóa của các dân tộc không chỉ là niềm tự hào mà còn là cơ hội để các thế hệ tiếp nối biết giữ gìn và bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc mình. Đối với người Si La, những thế hệ già như chúng tôi luôn cố gắng trao truyền lại các giá trị văn hóa đậm bản sắc cho các bạn trẻ. Mặc dù, hiện nay một số các giá trị văn hóa đã bị mai một nhưng có những phong tục như lễ nhập họ, lễ buộc chỉ cổ tay, lễ cúng gọi hồn trong đám ma thì vẫn luôn được lưu giữ tạo nên dấu ấn riêng của người Si La"./.

Mường Tè là huyện vùng cao biên giới nằm phía Tây Bắc tỉnh Lai Châu, có địa hình rất phức tạp, mức độ chia cắt sâu và ngang rất mạnh bởi các dãy núi cao 900-1.500m so với mặt nước biển. Nhiều đỉnh có độ cao trên 2000m như đỉnh Pu Si Lung, thuộc xã Pa Vệ Sủ (3.076m); Pu Tà Tổng (2.109m), mây mù quanh năm.

Khí hậu Mường Tè mang đặc điểm của vùng nhiệt đới núi cao Tây Bắc, ít chịu ảnh hưởng của bão. Thời tiết quanh năm chia thành 2 mùa rõ rệt: Mùa đông lạnh, mưa ít, mùa hạ nóng ẩm, mưa nhiều.

Trên địa bàn huyện có nhiều dân tộc sinh sống như dân tộc Thái, Hà Nhì, La Hủ, Si La,…với bản sắc văn hóa riêng, có những lời ca, tiếng hát, say sưa trong điệu xòe của người Thái, Hà Nhì,... và kiến trúc xây dựng nhà sàn mang đậm sắc thái.

Tác giả

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục