Tunisia: It nhat 600 nguoi da bi bat giu trong cac vu dung do hinh anh 1Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình tại Tebourba, Tunisia ngày 9/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin Bộ Nội vụ Tunisia cho biết ít nhất 600 người đã bị bắt giữ trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng thực thi pháp luật tại nước này kể từ đêm 8/1 vừa qua.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn nguồn tin trên cho biết người biểu tình quá khích đã đốt phá một trụ sở cơ quan an ninh quốc gia ở thị trấn Thala, khiến nhà chức trách phải điều động thêm binh sĩ tới đây ổn định trật tự.

Quân đội cũng đã được triển khai ở một số thành phố trọng điểm, trong đó có Sousse, Kebeli và Bizerte để bảo vệ các tòa nhà chính phủ, đồng thời giúp dập tắt các cuộc biểu tình có nguy cơ bạo lực.

Các cuộc biểu tình bùng phát tại Tunisia từ đầu tuần này, sau khi nhiều tầng lớp trong xã hội lên tiếng phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ của chính phủ, trong đó có tăng thuế và những khoản đóng góp xã hội có hiệu lực từ đầu năm 2018 khi thực thi ngân sách mới.

Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed cáo buộc phe đối lập kích động biểu tình.

Các cuộc biểu tình này diễn ra trong bối cảnh đánh dấu 7 năm làn sóng nổi dậy tại Tunisia từ tháng 12/2010 đến tháng 1/2011 dẫn tới sự sụp đổ của chính quyền nhà lãnh đạo Zine El-Abidine Ben Ali vào ngày 14/1/2011.

Đây được xem là khởi nguồn làn sóng nổi dậy được gọi là "Mùa Xuân Arab" ở khu vực Bắc Phi-Trung Đông năm 2011./.

(TTXVN/Vietnam+)