Tuong My khuyen nghi khong ban may bay F-35 cho Tho Nhi Ky hinh anh 1Máy bay F-35 của Tập đoàn sản xuất máy bay Mỹ Lockheed Martin bay trình diễn tại buổi tổng duyệt trước ngày khai mạc triển lãm hàng không quốc tế Paris ở Le Bourget, Pháp tháng 6/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 5/3, Tư lệnh Tối cao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kiêm Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu (EUCOM) của Mỹ, Tướng Curtis M. Scaparrotti cho biết ông sẽ khuyến nghị chính quyền Washington không nên bán máy bay F-35 của tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không hủy kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 từ Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện, Tướng Scaparrotti nêu rõ "khuyến nghị về quân sự tối ưu nhất là không hoàn tất thương vụ máy bay F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ."

Ông nhấn mạnh nếu Ankara xúc tiến mua hệ thống S-400 của Nga, Washington sẽ rút lại hợp đồng bán tên lửa Patriot trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

[Lockheed Martin có kế hoạch chuyển giao hơn 130 máy bay F-35]

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhiều lần khẳng định Ankara quyết tâm mua hệ thống S-400 của Nga, bất chấp cảnh báo từ Washington rằng S-400 không thể tích hợp vào hệ thống phòng không NATO.

Mới đây nhất, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hồi tháng 2 khẳng định việc nước này mua hệ thống S-400 của Nga là hợp đồng đã được ký kết.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Washington cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng nếu nước này xúc tiến mua hệ thống S-400 của Nga, Mỹ sẽ phải đánh giá lại sự tham gia của Ankara vào thương vụ mua bán F-35, và "có thể tiếp đến là những vụ chuyển giao vũ khí trong tương lai cho Thổ Nhĩ Kỳ"./.

(TTXVN/Vietnam+)