Ty phu Bloomberg nhan manh moi quan he voi cuu Tong thong Obama hinh anh 1Tỷ phú Michael Bloomberg tới dự một sự kiện ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 5/2, chiến dịch tranh cử của ứng cử viên chạy đua Tổng thống Mỹ 2020 của đảng Dân chủ Michael Bloomberg đã tung ra một quảng cáo mới nhấn mạnh mối quan hệ với cựu Tổng thống Obama, trong đó nêu bật sự phối hợp công việc của giữa hai nhân vật này trong các cộng đồng trên toàn nước Mỹ.

Quảng cáo mở đầu bằng đoạn clip cựu Tổng thống Obama giới thiệu về ông Bloomberg tại một sự kiện vào năm 2013 cũng như tiếp tục liệt kê công việc của ông Bloomberg với cựu tổng thống về các lĩnh vực liên quan đến giáo dục và chương trình kiểm soát súng đạn.

Trong đoạn quảng cáo kéo dài 30 giây, ông Obama nhấn mạnh rằng vào thời điểm Washington bị chia rẽ trong các trận chiến ý thức hệ cũ, ông Bloomberg cho thấy những gì có thể đạt được khi tập hợp mọi người lại với nhau để tìm kiếm các giải pháp thực tế.

[Tỷ phú Michael Bloomberg bị phát hiện thuê tù nhân vận động tranh cử]

Cựu Thị trưởng thành phố New York ủng hộ cuộc chạy đua năm 2012 của ông Obama với lý do có cùng quan điểm về vấn đề chống biến đổi khí hậu. Hai nhà lãnh đạo cũng đã làm việc về vấn đề cải cách kiểm soát súng đạn vào năm 2013 sau vụ nổ súng Sandyhook khiến 26 người thiệt mạng.

Ông Obama vẫn chưa đưa ra tuyên bố xác nhận sự ủng hộ đối với một ứng cử viên cụ thể nào của đảng Dân chủ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cuối năm nay.

Với tư cách là Tổng thống Mỹ gần nhất của đảng Dân chủ và là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của đảng này, sự ủng hộ của ông Obama sẽ trở nên vô cùng quý giá đối với bất kỳ ứng cử viên nào của Dân chủ.

Theo kết quả một cuộc thăm dò được CBS News và YouGov công bố vào năm ngoái, có tới 91% cử tri đảng Dân chủ đánh giá vai trò tổng thống của ông Obama là "tốt hoặc xuất sắc."

Ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ Joe Biden đã nhiều lần nói về mối quan hệ tốt đẹp với ông Obama trong chiến dịch vận động tranh cử gần đây. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 4/2, ông Biden đã nói rằng ông không cần sự xác nhận ủng hộ từ ông Obama vì "mọi người đều biết tôi đã thân thiết với ông ấy."

Ông Bloomberg tham gia cuộc đua của Dân chủ muộn và không tập trung vào các tiểu bang tiến hành bỏ phiếu sớm. Ông đã tự tài trợ hoàn toàn cho chiến dịch của mình khi chi hơn 180 triệu USD trong quý 4/2019.

Chiến dịch tranh cử của ông Bloomberg đã phần nào mang lại kết quả tích cực khi các cuộc thăm dò trung bình của RealClearPolitic cho thấy tỷ phú này hiện xếp vị trí thứ tư trên toàn quốc với 8,3% phiếu bầu./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)