Nhà chức trách Ukraine ngày 5/4 đã ghi nhận mức độ phóng xạ tăng tại khu vực cấm xung quanh Chernobyl, sau vụ cháy rừng bùng phát trước đó một ngày tại nơi xảy ra tai nạn hạt nhân nghiêm trọng năm 1986 này. 

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội Facebook, ông Yegor Firsov - người đứng đầu Cơ quan giám sát sinh thái quốc gia Ukraine cho biết: "Tin xấu - lượng phóng xạ trên mức bình thường ở khu vực trung tâm đám cháy."

Thông báo của ông Yegor Firsov đính kèm một video cho thấy thiết bị đo phóng xạ Geiger hiển thị mức phóng xạ cao gấp 16 lần so với bình thường. 

Đám cháy bùng phát ngày 4/4 và nhanh chóng lan ra khoảng 100 hécta rừng gần nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Chính phủ Ukraine đã huy động hai máy bay, một trực thăng và khoảng 100 lính cứu hỏa tới hiện trường để khống chế đám cháy.

Lực lượng cứu hỏa cho biết bức xạ gia tăng ở một số khu vực đã gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy, song khẳng định dân cư sống gần hiện trường không gặp nguy hiểm tính mạng.

Đến sáng 5/4, ngọn lửa đã được kiểm soát.

Nhiều vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại các khu rừng gần nhà máy điện hạt nhân Chernobyl hiện đã ngừng hoạt động.

Vụ tai nạn xảy ra hồi tháng 4/1986 tại nhà máy điện hạt nhân này, trong đó lò phản ứng thứ tư của nhà máy phát nổ, đã khiến một vùng rộng lớn của châu Âu ô nhiễm phóng xạ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người ở Ukraine, Belarus, Nga, các nước vùng Baltic và một số quốc gia khác.

Đây được xem là tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới.

[[Video] Chernobyl thành điểm đến du lịch hấp dẫn sau thảm họa]

Sau vụ việc này, người dân không được phép sinh sống trong phạm vi 30 km xung quanh nhà máy điện này.

Ba lò phản ứng còn lại tại Chernobyl vẫn tiếp tục sản xuất điện cho đến khi nhà máy này chính thức ngừng hoạt động vào năm 2000./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)