Ukraine thong qua ngan sach de som nhan duoc gan 4 ty USD tu IMF hinh anh 1Toàn cảnh cuộc họp Quốc hội Ukraine tại Kiev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quốc hội Ukraine thông qua dự thảo ngân sách năm 2019, một bước đi quan trọng để nhận được khoản giải ngân 3,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhằm vượt qua giai đoạn bầu cử vào năm 2019.

Tuy các chi tiết cụ thể vẫn chưa được công khai, nhưng Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman, đã cam kết thực hiện các yêu cầu của IMF; trong đó bao gồm thâm hụt ngân sách ở mức tương đương khoảng 2,3% Tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Ông Groysman hy vọng sẽ được IMF giải ngân một phần vào đầu tháng 12 tới khi dự thảo ngân sách được thông qua và cũng sẽ mở đường cho các khoản giải ngân tương tự từ Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB).

[Ukraine đặt mục tiêu trở thành nước xuất khẩu khí đốt vào năm 2025]

Ukraine phải đối mặt với gánh nặng nợ nần tăng trong hai năm tới và các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống vào năm 2019.

IMF cho biết khoản vay mới sẽ đóng vai trò quan trọng cho các chính sách kinh tế của Chính phủ Ukraine trong năm 2019.

Theo IMF, tiếp nối những tiến bộ mà Ukraine đạt được nhờ gói tài chính trước đây, khoản vay mới sẽ "tập trung đặc biệt vào việc củng cố chính sách tài khóa và giảm lạm phát, cũng như cải cách để tăng cường quản lý thuế, khu vực tài chính và ngành năng lượng."

IMF dự báo kinh tế Ukraine sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm 2018 và 2,7% trong năm 2019./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)