Ukraine dat muc tieu tro thanh nuoc xuat khau khi dot vao nam 2025 hinh anh 1Đường ống dẫn khí đốt tại trạm cung cấp khí gần làng Volovets, miền Tây Ukraine. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman ngày 22/11, cho biết nước này đặt mục tiêu trở thành nước xuất khẩu khí đốt vào năm 2025, dù hiện nước Đông Âu này đang nhập khẩu khí đốt tự nhiên.

Phát biểu tại buổi họp báo của Chính phủ Ukraine, Thủ tướng Groysman nói: “Chúng ta mong muốn trở thành quốc gia xuất khẩu khí đốt để đảm bảo thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Chúng ta có thể thực hiện được điều này vào năm 2025.”

[Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman: Kiev có thể tăng giá khí đốt]


Thủ tướng Groysman nhấn mạnh muốn trở thành nước xuất khẩu khí đốt Ukraine cần đến nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Ukraine, vốn có trữ lượng khí đốt rất lớn, sở hữu một hệ thống vận chuyển khí đốt đặc biệt quan trọng với khả năng vận chuyển 146 tỷ m3 khí đốt tới châu Âu hàng năm.

Năm ngoái, quốc gia Đông Âu này đã tiêu thụ 32,2 tỷ m3 khí đốt, trong đó 20,8 tỷ m3 khí đốt được khai thác trong nước. Lượng khí đốt dự trữ tiềm năng của Ukraine ước tính ở mức 5.600 tỷ m3, và có thể khai thác được khoảng 924 tỷ m3./.
(TTXVN/Vietnam+)