Ung cu vien Bernie Sanders vuon len dan dau tai California hinh anh 1Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont Bernie Sanders. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 28/1, kết quả một cuộc thăm dò dư luận cho thấy Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont Bernie Sanders vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng giữa các ứng cử viên Dân chủ tại tiểu bang California.

Cuộc khảo sát mới nhất của Los Angeles Times-UC-Berkeley cho thấy ông Sanders nhận được tỷ lệ ủng hộ lên tới 26% từ những người tham gia khảo sát, vượt qua các đối thủ hàng đầu là Thượng nghị sỹ bang Massachusetts Elizabeth Warren (tỷ lệ ủng hộ 20%), cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (15%), cựu thị trưởng thành phố South Bend, tiểu bang Indiana Pete Buttigieg (7%) và cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg (6%).

Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy, ông Sanders đã giành thêm 7 điểm so với cuộc thăm dò tương tự từ tháng 9/2019, trong khi bà Warren lại giảm tới 9 điểm.

[Bầu cử Mỹ 2020: Bà Warren gây quỹ 71 triệu USD cho chiến dịch tranh cử]

Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders dẫn đầu trong số những ứng cử viên đảng Dân chủ có quan điểm tả khuynh khi giành được sự ủng hộ của một phần ba số cử tri ở California.

Ông Sanders vượt qua cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden và giành được phần lớn sự ủng hộ của các cử tri dưới 30 tuổi.

Cũng trong ngày 28/1, chiến dịch tranh cử của ông Sanders thông báo sẽ ra mắt quảng cáo đầu tiên tại các bang "Siêu thứ Ba" khi chi 2,5 triệu USD cho các hoạt động này tại California và Texas.

Trong khi đó, ứng cử viên hàng đầu Joe Biden lại nhận được sự ủng hộ lớn từ các cử tri gốc Mỹ Latinh với tỷ lệ ủng hộ lên tới 20%, đồng thời cũng dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ từ các cử tri trên 65 tuổi với 22%, vượt qua bà Warren (16%) và ông Sanders (14%).

Còn bà Warren lại thể hiện sự vượt trội so về tỷ lệ ủng hộ từ những cử tri có trình độ học vấn cao, khi hơn vị trí bám đuổi tiếp theo của ông Sanders tới 9 điểm phần trăm./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)