Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua đề cử nữ Bộ trưởng Tài chính

Bà Yellen, người từng giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang (Fed) từ năm 2014-2018, đã nhận được toàn bộ 26 phiếu từ các nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Ủy ban Tài chính Thượng viện.
Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua đề cử nữ Bộ trưởng Tài chính ảnh 1Bà Janet Yellen. (Nguồn: Getty Images)

Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ ngày 22/1 đã nhất trí thông qua đề cử bà Janet Yellen làm nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ, qua đó gửi đề cử tới toàn bộ Thượng viện để bỏ phiếu.

Điều này cho thấy bà sẽ dễ dàng nhận được sự chấp thuận của Thượng viện.

Bà Yellen, người từng giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang (Fed) từ năm 2014-2018, đã nhận được toàn bộ 26 phiếu từ các nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Ủy ban Tài chính Thượng viện.

Trước đó, phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ ngày 19/1 trong quy trình phê chuẩn vị trí người đứng đầu Bộ Tài chính, bà Yellen nhấn mạnh cả Tổng thống đắc cử Biden và bà đều cân nhắc đến gánh nặng về nợ công của nước Mỹ khi thúc đẩy gói cứu trợ trên, song với lãi suất ở mức thấp lịch sử vào thời điểm hiện tại, điều nên làm nhất là hành động mạnh mẽ.

Bà cho rằng về lâu dài lợi ích đạt được sẽ vượt xa chi phí, đặc biệt nếu chính quyền quan tâm đến việc hỗ trợ những người dân đã và đang phải chật vật trong thời gian dài.

[Tân Tổng thống Mỹ bổ nhiệm hàng loạt nhân sự về lĩnh vực tài chính]

Bà Yellen cũng nói về mong muốn giải quyết bất bình đẳng kinh tế. Nhiều nhà kinh tế và các nhà hoạch định chính sách lo ngại về một “sự phục hồi hình chữ K," trong đó những người có thu nhập cao phục hồi nhanh hơn từ cuộc suy thoái dịch COVID-19 so với những người có thu nhập thấp.

Theo bà, mặc dù vẫn còn nhiều quan ngại về mô hình phục hồi hình chữ K, song trước khi dịch COVID-19 bùng phát, bản thân nước Mỹ cũng đang sống trong một nền kinh tế hình chữ K - một nền kinh tế được xây dựng dựa trên sự giàu có trong khi các gia đình lao động ngày càng tụt lại phía sau, đặc biệt là người da màu.

Bà cho rằng nền kinh tế Mỹ phải được xây dựng lại "để tạo ra sự thịnh vượng hơn cho nhiều người hơn và đảm bảo rằng người lao động Mỹ có thể cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu ngày càng cạnh tranh."

Cũng trong phiên điều trần, bà Yellen cũng đề cập đến mối quan hệ thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc khi thừa nhận rằng Trung Quốc "rõ ràng là đối thủ cạnh tranh chiến lược lớn nhất của Mỹ."

Bà cho biết chính quyền sắp tới của ông Biden sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để giải quyết những hành vi thương mại mà Washington cho là "không công bằng" của Trung Quốc, gây suy yếu nền kinh tế Mỹ.

Bà cam kết nếu được phê chuẩn vào chức Bộ trưởng Tài chính, bà sẽ đảm bảo giá đồng USD "sẽ do thị trường định giá" và sẽ thực hiện cam kết của Tổng thống đắc cử Biden để phản đối mọi nỗ lực của nước ngoài nhằm thao túng tiền tệ để đạt được lợi thế không công bằng trong thương mại.

Bà cũng nhấn mạnh các cuộc đàm phán về áp thuế kỹ thuật số dưới sự bảo trợ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) có vai trò quan trọng để Mỹ thu thuế từ các tập đoàn đã chuyển trụ sở ra nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục